Mạch công suất Class AB là gì? Ưu điểm của cục đẩy công suất class AB thế nào? Tìm hiểu về những cục đẩy class AB hay nhất hiện nay cùng Bảo Châu Elec ở bài viết này

Class AB là gì? Cục đẩy Class AB hoạt động thế nào?
Class AB là gì? Cục đẩy Class AB hoạt động thế nào?

Mạch công suất Class AB là gì?

Mạch công suất Class AB là sự kết hợp của Class A và B, khi đó đối với các đầu ra công suất nhỏ thì Class AB như một bộ khuếch đại class A, nhưng lại có thể thay đổi thành bộ khuếch đại class B cho đầu ra dòng lớn hơn. Hành động này đạt được bằng cách phân cực trước hai bóng bán dẫn trong giai đoạn đầu ra bộ khuếch đại. Sau đó, mỗi bóng bán dẫn sẽ tiến hành trong khoảng 180° đến 360° thời gian tùy thuộc vào lượng đầu ra hiện tại và xu hướng trước. 

So sánh các lớp khuếch đại A, B và AB

So sánh Class A, Class B và class AB
So sánh Class A, Class B và class AB

Các lớp khuếch đại luôn được định nghĩa như sau:

Class A: Các bóng bán dẫn đầu ra đơn của bộ khuếch đại tiến hành cho toàn bộ 360° của chu kỳ của dạng sóng đầu vào.

Class B: Bộ khuếch đại hai bóng bán dẫn đầu ra chỉ thực hiện trong một nửa, nghĩa là 180° của dạng sóng đầu vào.

Class AB: Bộ khuếch đại hai bóng bán dẫn đầu ra tiến hành ở đâu đó giữa 180° và 360° của dạng sóng đầu vào.

Hoạt động của bộ khuếch đại Class A

Đối với hoạt động của bộ khuếch đại Class A, các bóng bán dẫn chuyển mạch Q-point được đặt gần trung tâm của dòng tải đặc tính đầu ra của bóng bán dẫn và trong vùng tuyến tính. Điều này cho phép bóng bán dẫn thực hiện trong 360° hoàn chỉnh để tín hiệu đầu ra thay đổi theo toàn bộ chu kỳ của tín hiệu đầu vào.

Ưu điểm chính của Class A là tín hiệu đầu ra sẽ luôn được tái tạo chính xác tín hiệu đầu vào giảm méo. Tuy nhiên, nó phải chịu hiệu quả kém, bởi vì để phân cực bóng bán dẫn ở trung tâm của dòng tải, phải luôn có một dòng điện tĩnh DC thích hợp chạy qua bóng bán dẫn chuyển đổi ngay cả khi không có tín hiệu đầu vào để khuếch đại.

Hoạt động của bộ khuếch đại Class B

Đối với hoạt động của bộ khuếch đại Class B, hai bóng bán dẫn chuyển đổi miễn phí được sử dụng với điểm Q (đó là điểm thiên vị của nó) của mỗi bóng bán dẫn đặt tại điểm cắt của nó.

Điều này cho phép một bóng bán dẫn khuếch đại tín hiệu qua một nửa dạng sóng đầu vào, trong khi bóng bán dẫn kia khuếch đại nửa còn lại. Hai nửa được khuếch đại này sau đó được kết hợp với nhau tại tải để tạo ra một chu kỳ dạng sóng đầy đủ. Cặp miễn phí NPN-PNP này còn được gọi là cấu hình kéo đẩy.

Do sai lệch giới hạn, dòng tĩnh không bằng 0 khi không có tín hiệu đầu vào, do đó không có nguồn nào bị tiêu tán hoặc lãng phí khi các bóng bán dẫn ở điều kiện không hoạt động, làm tăng hiệu suất tổng thể của bộ khuếch đại Class B so với Class A .

Tuy nhiên, do bộ khuếch đại Class B bị sai lệch để dòng điện đầu ra chảy qua mỗi bóng bán dẫn chỉ bằng một nửa chu kỳ đầu vào, do đó dạng sóng đầu ra không phải là bản sao chính xác của dạng sóng đầu vào do tín hiệu đầu ra bị méo. Sự méo này xảy ra ở mọi tín hiệu chéo đầu vào của tín hiệu đầu vào tạo ra cái gọi chung là méo chéo khi hai bóng bán dẫn chuyển đổi giữa ON ON giữa chúng.

Class AB hoạt động thế nào? Ưu điểm ra sao?

Vấn đề biến dạng ở class B có thể dễ dàng khắc phục bằng cách xác định vị trí điểm thiên vị của bóng bán dẫn hơi cao hơn mức cắt. Bằng cách thiên vị bóng bán dẫn một chút so với điểm cắt của nó nhưng thấp hơn nhiều so với điểm Q trung tâm của bộ khuếch đại loại A, chúng ta có thể tạo ra mạch khuếch đại Class AB. Sau đó, mục đích cơ bản của bộ khuếch đại Class AB là bảo toàn cấu hình Class B cơ bản đồng thời cải thiện tính tuyến tính của nó bằng cách thiên vị mỗi bóng bán dẫn chuyển đổi trên ngưỡng một chút.

Hai sò công suất trong Amply class AB luôn hoạt động cùng lúc, triệu tiêu mức sai số tín hiệu. Nó hoạt động theo nguyên lý kéo – đẩy, một sò khuếch đại tín hiệu dương và một sò khuếch đại tín hiệu âm. Không chỉ vậy, Amply class AB có mức bias điện áp rất nhỏ tầm 5% – 10% giá trị dòng nghỉ cung cấp cho sò công suất. Thông thường, Class AB sẽ có mức làm việc cao hơn so với nửa chu kì class B và ít hơn nhiều so với toàn chu kì Class A.

Sơ đồ amply mạch class AB
Sơ đồ amply mạch class AB

Về hiệu suất làm việc:

  • Với class A ta có hiệu suất khoảng 20%
  • Với class AB ta có hiệu suất khoảng 50-60%
  • Với class B ta có hiệu suất khoảng 70%

Top những cục đẩy class AB hay nhất hiện nay

Nhắc tới class AB chúng ta không thể không nhắc tới những siêu phẩm cục đẩy công suất của hãng Crown danh tiếng thuộc tập đoàn Harman từ Hoa Kỳ. Và một trong những model cục đẩy class AB được rất nhiều người Việt Nam mến mộ đó chính là:

Cục đẩy Crown XLi1500: công suất 330W x 2CH (8Ω stereo) và 900W (8Ω bridge)

Cục đẩy Crown XLi2500: công suất 500W x 2CH (8Ω stereo) và 1500W (8Ω bridge)

Cục đẩy Crown XLi3500: công suất 1000W x 2CH (8Ω stereo) và 2700W (8Ω bridge)

Cục đẩy Crown KVS 500: công suất 500W x 2CH (8Ω stereo) và 1500W (8Ω bridge)

Cục đẩy Crown KVS 700: công suất 700W x 2CH (8Ω stereo) và 2000W (8Ω bridge)

Bên cạnh đó là các sản phẩm của BKSound – thương hiệu của Việt Nam thuộc công ty TNHH quốc tế BK Sound Việt Nam, sở hữu chất lượng vượt trội, sự tiện dụng và chiếm được lòng tin của đông đảo người dùng. Một số mẫu cục đẩy công suất BKSound class AB nổi bật:

– Cục đẩy liền vang BKSound DP3500: công suất 350W x 2CH

– Cục đẩy liền vang BKSound DP3600: công suất 350W x 2CH

– Digital Karaoke Power Amplifier BKSound DKA 6500: công suất  450W x 2CH

Và còn rất nhiều mẫu cục đẩy công suất class AB rất hay khác bạn có thể tham khảo tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *