Top 10 tỉnh thành giàu nhất tại Việt Nam năm 2018

19-09-2018 10 26567 1 0

Báo lỗi

Nếu bạn đang muốn đi du lịch trong nước và mong tận mắt nhìn được sự thịnh vượng của những thành phố xen lẫn với vẻ đẹp của thiên nhiên thì hãy điểm qua những thành phố giàu nhất Việt Nam hiện nay, dựa theo tiêu chuẩn riêng như tỉnh thành có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên, những khu công nghiệp, những điểm tham quan du lịch nổi tiếng …và hôm nay toplist sẽ cùng những bạn khám phá top những tỉnh thành giàu nhất tại Việt Nam năm 2018 trải qua bài viết dưới đây nhé.

12345678910

1


Phương Kem

TP HCM – Thành phố giàu nhất

Thành phố giàu nhất tại Việt Nam thứ nhất phải nói tới TP HCM. Tỉnh thành có nền kinh tế phát triển hàng đầu việt nam. Là nơi thú vị rất nhiều nguồn đầu tư quốc tế. Đây là trung tâm kinh tế của cả vương quốc với sự tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm. Một thành phố này tạo ra 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tương đương hơn 1.000.000 tỷ đồng. Nền kinh tế của TP HCM đa dạng về lĩnh vực, từ khai thác mỏ, thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, xây dựng đến du lịch, tài chính…TP HCM chiếm 21,3% tổng sản phẩm (GDP) và 29,38% tổng thu ngân sách của toàn nước. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, TP HCM trở thành một đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam và Đông Nam Á, gồm có cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường không. Vào năm 2007, thành phố đón khoảng 3 triệu khách du lịch quốc tế, tức 70% lượng khách vào Việt Nam. những lĩnh vực giáo dục, truyền thông, thể thao, giải trí, TP HCM đều giữ vai trò quan trọng hàng đầu.

Thành phố Hồ Chí Minh
TP HCM


2


Phương Kem

Thành phố Thủ Đô Hà Nội – Thủ đô

Thành phố Thủ Đô Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam. Nơi đây đã sớm trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa ngay từ những buổi đầu của lịch sử Việt Nam. Năm 2014, ước cả năm kinh tế tăng 8,8%. Đáng để ý, toàn bộ những ngành, lĩnh vực chủ yếu đều lấy lại đà tăng trưởng: giá trị tăng thêm công nghiệp – xây dựng tăng 8,4%, Trong số đó, riêng xây dựng tăng 9,9%, là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây; thị trường BĐS đã có sự chuyển biến, lượng hàng tồn kho giảm. Giá trị tăng thêm ngành nông nghiệp ước tăng 2%; giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản trên diện tích đất nông nghiệp ước đạt 231 triệu đồng/ha (cao hơn năm trước 4 triệu đồng); đã hoàn thành kế hoạch dồn điền đổi thửa và lũy kế hết 2014 có 100 xã đạt nông thôn mới (bằng 20% số xã nông thôn mới của toàn nước). Tốc độ tăng tổng sản phẩm (GDP) trên địa bàn: 9,0 – 9,5%; Trong số đó, dịch vụ 9,8 – 10,5%, công nghiệp – xây dựng tăng 8,7- 9,0%, nông nghiệp tăng 2,0 – 2,5%; GRDP bình quân đầu người: 75 – 77 triệu đồng (~3.500 USD/người/năm).

Hàng loạt trung tâm thương mại lớn đã xây dựng như: Royal City, Time City, AEON Mall, … là nơi triệu tập mua sắm của đông đảo người dân.

Thủ Đô Hà Nội là một thành phố có tiềm năng để phát triển du lịch. Trong nội ô, cùng với những công trình kiến trúc, Thủ Đô Hà Nội còn sở hữu một hệ thống bảo tàng đa dạng hàng đầu Việt Nam. Thành phố cũng đều có nhiều lợi thế trong việc giới thiệu văn hóa Việt Nam với du khách quốc tế trải qua những nhà hát sân khấu dân gian, những làng nghề truyền thống…

Du lịch Thủ Đô Hà Nội đang ngày càng trở thành hấp dẫn hơn với những du khách. Năm 2007, Thủ Đô Hà Nội đón 1,1 triệu lượt khách du lịch ngoại quốc. Năm 2008, trong 9 triệu lượt khách của thành phố, có 1,3 triệu lượt khách quốc tế.

Thành phố Hà Nội
Thành phố Thủ Đô Hà Nội

3


Phương Kem

Bà Rịa, Vũng Tàu – Thành phố biển

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của những tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối thuận lợi với TP HCM và những địa phương khác bằng đường bộ, đường không, đường thủy và đường sắt.
Theo số liệu năm 2004 của Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh đứng đầu toàn nước về GDP bình quân đầu người (đạt 10.543 USD tính theo sức mua tương đương) và về chỉ số phát triển con người HDI (0,828). Tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa cao, 51.2%.
Hoạt động kinh tế của tỉnh trước hết phải nói về tiềm năng dầu khí. Trên thềm lục địa Đông Nam Bộ tỉ lệ những mũi khoan thăm dò, tìm kiếm gặp dầu khí rất cao, tại đây đã phát hiện những mỏ dầu có giá trị thương mại lớn như: Bạch Hổ (lớn nhất Việt Nam), Rồng, Đại Hùng, Rạng Đông. Đương nhiên xuất khẩu dầu đóng góp một phần quan trọng trong GDP của Bà Rịa -Vũng Tàu. Bà Rịa-Vũng Tàu là nơi quy tụ nhiều tiềm năng để phát triển như: có 93% tổng trữ lượng dầu mỏ và 16% tổng trữ lượng khí thiên nhiên của toàn nước, được Nhà nước triệu tập đầu tư xây dựng hệ thống cảng biển vương quốc và quốc tế hiện đại, nằm trong vùng trọng điểm của Chương trình du lịch vương quốc.Ngoài lĩnh vực khai thác dầu khí, Bà Rịa – Vũng Tàu còn là một trong những trung tâm năng lượng, công nghiệp nặng, du lịch, cảng biển của toàn nước.

Bà Rịa, Vũng Tàu - Thành phố biển
Bà Rịa, Vũng Tàu – Thành phố biển

4


Phương Kem

Bắc Ninh – Thành phố công nghiệp phía Bắc

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, nằm trên Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Thành phố Bắc Ninh nằm cách trung tâm Thủ Đô Hà Nội 30 km về phía đông bắc. Trong quy hoạch xây dựng, tỉnh này thuộc vùng Thủ đô. Ngoài ra, Bắc Ninh còn nằm trên 2 hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Thủ Đô Hà Nội – TP. Hải Phòng – tỉnh quảng ninh và Nam Ninh – Lạng Sơn – Thủ Đô Hà Nội – TP. Hải Phòng – tỉnh quảng ninh.
Bắc Ninh
là tỉnh với dân ca quan họ. Bắc Ninh là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng 41 lễ hội đáng để ý trong năm được duy trì. Trong số đó có những lễ hội lớn như: hội chùa Dâu, Hội Lim, hội đền Đô, hội đền Bà Chúa Kho.
Năm 2017, quy mô kinh tế tiếp tục mở rộng, vị thế của Bắc Ninh ngày càng nâng cao so với những tỉnh, thành phố trong toàn nước. Tổng sản phẩm (GRDP) năm 2017 chiếm 3,11% GDP toàn nước, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố; tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 19.12 % (kế hoạch đề ra tăng 9,0-9,2%) là tỉnh có tốc độ tăng trưởng sớm nhất Việt Nam năm 2017. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng: khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 75,2%; dịch vụ chiếm 21,8%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 3,0%. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 ước đạt 1.049 nghìn tỷ đồng (giá hiện hành), giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh đứng thứ 2 toàn nước, sau TP. Hồ Chí Minh. Đây là động lực mới giúp cho kinh tế của tỉnh Bắc Ninh tăng trưởng cao trong năm 2017.
Bắc Ninh
là tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 2 ở Việt Nam. Bắc Ninh đã thú vị được hầu hết những dự án công trình công nghệ cao của toàn nước như Canon, Samsung, Microsoft, ABB, Foxconn.

Bắc Ninh
Bắc Ninh

5


Phương Kem

BD – Thành phố công nghiệp

BD là thành phố công nghiệp kiểu mẫu, phát huy sức mạnh kinh tế dựa trên năng suất, chất lượng và năng lực đổi mới quản trị của những cấp chính quyền cũng như xã hội doanh nghiệp trên toàn tỉnh. Nơi đây có tiềm năng và chắc chắn phải trở thành một hình mẫu độc đáo về tư duy phát triển và thịnh vượng của Việt Nam cũng như toàn bộ xã hội kinh tế ASEAN. BD có khoảng 28 khu công nghiệp đang hoạt động, Trong số đó nhiều khu công nghiệp cho thuê chiếm hết diện tích như Sóng Thần I, Sóng Thần II, Đồng An, Nam Tân Uyên, Tân Đông Hiệp A, Việt Hương, VSIP – Việt Nam Singapore, Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 và 5. những khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thú vị 938 dự án công trình đầu tư, Trong số đó có 613 dự án công trình đầu tư quốc tế với tổng vốn đầu tư 3483 triệu USD và 225 dự án công trình đầu tư trong nước có vốn 2,656 tỷ đồng. Nhằm tăng cường sự thú vị đầu tư, địa phương đang triệu tập hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đẩy nhanh quy trình thi công những khu công nghiệp mới để phát triển công nghiệp ra những huyện phía bắc của tỉnh.

Bình Dương
BD

6


Phương Kem

TP. Đồng Nai – Thành phố công nghiệp

TP. Đồng Nai được xem là một tỉnh cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ – vùng kinh tế phát triển và năng động nhất toàn nước. Đồng thời, TP. Đồng Nai là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển TP HCM – BD – TP. Đồng Nai. TP. Đồng Nai có nhiều cụm công nghiệp nghề truyền thống và hơn 32 khu công nghiệp đi vào hoạt động.

Năm 2011, mặc dù kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn thử thách, tuy nhiên tổng sản phẩm trong nước (GDP) trên địa bàn tỉnh TP. Đồng Nai tăng vẫn 13,32% so với năm 2010, Trong số đó, dịch vụ tăng 14,9%, nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,9% công nghiệp – xây dựng tăng 14,2%.

Quy mô GDP năm 2011 toàn tỉnh đạt 96.820 tỷ đồng, GDP bình quân đầu người đạt 36,6 triệu đồng, những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh hầu hết đều đạt và vượt những chỉ title ra. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tích cực, công nghiệp – xây dựng chiếm 57,3%, nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 7,5%, dịch vụ chiếm 35,2%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 9,8 tỷ USD, tăng 30,3% so với cùng kỳ, thu ngân sách trên địa bàn đạt 22.641,2 tỷ đồng. đầu tư quốc tế (FDI) đạt 900 triệu USD, vốn đầu tư trong nước đạt 15.000 tỷ đồng…Cũng trong năm 2011, toàn tỉnh có 5.200 lượt hộ nghèo được vay vốn ngân hàng với số tiền 67 tỷ đồng. Số hộ nghèo năm 2011 giảm 7.800 hộ, hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5%.

Đồng Nai
TP. Đồng Nai

7


Phương Kem

TP. Hải Phòng – Thành phố cảng biển

TP. Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây là thành phố lớn thứ 3 Việt Nam, là thành phố lớn thứ 2 miền Bắc sau Thủ Đô Hà Nội và là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, đô thị loại 1 trung tâm cấp vương quốc, cùng với Thành Phố Đà Nẵng và Cần Thơ.

không chỉ có là một thành phố cảng công nghiệp, TP. Hải Phòng còn là một trong những nơi có tiềm năng du lịch rất lớn. TP. Hải Phòng hiện lưu giữ nhiều nét hấp dẫn về kiến trúc, gồm có kiến trúc truyền thống với những chùa, đình, miếu cổ và kiến trúc tân cổ trang Pháp tọa lạc trên những khu phố cũ. Đồng thời, TP. Hải Phòng hiện đang sở hữu một khu dự trữ sinh quyển trái đất của UNESCO nằm tại Quần đảo Cát Bà, cùng với những bãi tắm và khu nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn. Thành phố còn có những nét đặc trưng về văn hóa, đặc biệt là ẩm thực và những lễ hội truyền thống.

Năm 2005 đến nay luôn đứng trong top 5 những tỉnh thành phố đóng góp ngân sách nhiều nhất toàn nước, cụ thể là luôn đứng ở vị trí thứ 3 sau TP HCM và Thủ Đô Hà Nội. Năm 2015, tổng thu ngân sách của thành phố đạt 56 288 tỷ đồng. Năm 2016 thu ngân sách 62640 tỷ đồng. Thu ngân sách năm 2017 đạt 72100 tỷ đồng. Trong bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2013, thành phố TP. Hải Phòng xếp ở vị trí thứ 15/63 tỉnh thành

Hải Phòng
TP. Hải Phòng

8


Phương Kem

tỉnh quảng ninh

tỉnh quảng ninh là tỉnh ven biển, được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Trong quy hoạch phát triển kinh tế, tỉnh quảng ninh vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía bắc vừa thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây là tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam và có vịnh Hạ Long là di sản, kỳ quan thiên nhiên trái đất.
tỉnh quảng ninh
là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên trái đất vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo. tỉnh quảng ninh quy tụ những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội quan trọng trong quy trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa vương quốc. tỉnh quảng ninh có nhiều khu kinh tế. Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và những nước trong khu vực. Năm 2016, tỉnh quảng ninh là tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 2 ở Việt Nam. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt 10,2%; thu nhập bình quân đầu người đạt 4.528 USD (gấp gần 2 lần bình quân chung toàn nước); tiếp tục đứng trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu toàn nước về thu ngân sách với tổng thu ước đạt trên 37.600 tỷ đồng; tiến hành tiết kiệm triệt để nguồn chi thường xuyên, tăng chi cho đầu tư phát triển với tỷ trọng trên 56,67% tổng chi ngân sách; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 60.600 tỷ đồng. Lương bình quân của lao động trong tỉnh ở những ngành chủ lực như than, điện, cảng biển, cửa khẩu và du lịch đều ở mức cao.

Quảng Ninh
tỉnh quảng ninh

9


Phương Kem

Khánh Hòa

Khánh Hòa là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh và vững của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh, tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh là 11,55%, giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng 15,5%, giá trị nông lâm thủy sản tăng 2,81%, ngành dịch vụ du lịch tăng 14,5%. GDP bình quân đầu người năm 2011 là 1 trong.710 USD cao hơn mức bình quân chung của Việt Nam. Dịch vụ – du lịch chiếm 45% cơ cấu kinh tế, công nghiệp – xây dựng là 42%, còn nông – lâm – thủy sản chiếm 13%.Khánh Hòa là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Nhờ có bờ biển dài hơn 200 km và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang (một trong 12 vịnh đẹp nhất trái đất), Cam Ranh… với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình 26⁰°C, có hơn 300 ngày nắng trong năm, và nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, nên dịch vụ – du lịch là ngành phát triển nhất ở Khánh Hòa với số du khách hơn 1,6 triệu lượt vào năm 2009. những hình thức du lịch ở Khánh Hòa rất phong phú với những hình thức như du lịch sinh thái biển đảo, du lịch tham quan – vãn cảnh, du lịch văn hóa…Ngoài vị thế là một trung tâm du lịch lớn Nha Trang trở thành điểm đến của nhiều sự kiện lớn của Việt Nam và trái đất như: hoa khôi Việt Nam, hoa khôi trái đất người Việt 2007 và 2009, hoa khôi Hoàn vũ 2008, hoa khôi Trái Đất 2010… cùng với Festival Biển (Nha Trang) được tổ chức 2 năm một lần đã góp phần quảng bá du lịch Khánh Hòa với trái đất.

Khánh Hòa
Khánh Hòa

10


Phương Kem

Thành Phố Đà Nẵng – Thành phố du lịch

Thành Phố Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương, nằm trong vùng Nam Trung Bộ, Việt Nam, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hóa, du lịch, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế sâu sát của miền trung bộ – Tây Nguyên và toàn nước. Thành Phố Đà Nẵng là thành phố quan trọng nhất miền Trung, đồng thời cũng là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam. Kinh tế Thành Phố Đà Nẵng khá đa dạng gồm có cả công nghiệp, nông nghiệp cho tới dịch vụ, du lịch, thương mại, Trong số đó dịch vụ, du lịch chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế thành phố. Tỷ trọng nhóm vực dịch vụ trong GDP năm 2011 là 51%, công nghiệp – xây dựng 46% và nông nghiệp 3%. Đến năm 2020, ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng GDP từ 62-65%, công nghiệp- xây dựng 35-37%, nông nghiệp 1-3%.

Về thương mại, thành phố có 30 trung tâm thương mại và siêu thị. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 21,1%/năm. Thành Phố Đà Nẵng hiện có hai chợ lớn nhất nằm ở trung tâm thành phố là chợ Hàn và Chợ Cồn cùng những siêu thị lớn mới mở trong vòng vài năm quay về đây như Metro, BigC, Vincom, Parkson, Lotte Mart, siêu thị Co.opMart, Intimex, Viettronimex, Nguyễn Kim … Thành Phố Đà Nẵng là trung tâm tài chính lớn, trên địa bàn thành phố hiện có 60 chi nhánh tổ chức tín dụng và 233 phòng thanh toán, điểm thanh toán, quỹ tiết kiệm có sự đa dạng về loại hình hoạt động: 55 ngân hàng thương mại, một ngân hàng chính sách xã hội, một công ty tài chính, một công ty cho thuê tài chính …

Đà Nẵng
Thành Phố Đà Nẵng

Từ khóa: Top 10 tỉnh thành giàu nhất tại Việt Nam năm 2018, Top 10 tỉnh thành giàu nhất tại Việt Nam năm 2018, Top 10 tỉnh thành giàu nhất tại Việt Nam năm 2018

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *