Top 12 kiến trúc nổi trội nhất do Pháp xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh

18-09-2020 12 544 0 13

Báo lỗi

những công trình kiến trúc của quốc tế xây dựng trong lòng TP.Hồ Chí Minh luôn là điểm đến tham quan hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, nó như một sự giao thoa của quá khứ xen lẫn hiện tại, đẹp đến nao lòng. Trong số đó có những công trình kiến trúc do người Pháp xây dựng vào cuối thế kỉ 18 – đầu thế kỉ 20 tại TP. Hồ Chí Minh. Hãy cùng Toplist tìm hiểu về những công trình kiến trúc này nhé!

123456789101112

1


Yoo Young

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà là cách gọi gắn gọn của Nhà thờ chính tòa Đức Bà sài thành và có tên chính thức là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Kiến trúc của nhà thờ được xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư J.Bourard với phong thái kiến trúc Roman pha trộn với phong thái kiến trúc Gothic, gồm có có thánh đường, tháp chuông và công viên phía bên ngoài. Tòa thánh đường được thiết kế đặc biệt, rất có thể chịu tới gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc ngôi nhà thờ bên trong. Nội thất bên trong được thiết kế gồm một lòng chính, hai lòng phụ, tiếp đến là 2 dãy nhà nguyện. Toàn bộ chiều dài của thánh đường là 93m, chiều rộng nhất lên tới 35m, chiều cao của mái vòm là 21m. Với thiết kế này, thánh đường có sức chứa rất có thể đạt tới 1.200 người.

những bàn thờ ở bên trong đều được khắc tinh ý bằng đá cẩm thạch nguyên khối. 56 ô cửa kính nhiều màu sắc ghép lại với nhau tạo thành hình ảnh rất đẹp. toàn bộ những đường nét, gờ chỉ, hoa văn đều tuân thủ theo như hình thức Roman và Gothic tôn nghiêm và trang nhã. Tháp chuông tựa như linh hồn của nhà thờ. Thuở sơ khai chỉ có 2 tháp chuông. Vào năm 1895, có toàn bộ 6 chuông theo 6 âm (đồ, rê, mi, son, la, si) treo trên 2 tháp chuông và hai mái chóp được xây thêm để che 2 gác chuông cao 21m theo thiết kế của kiến trúc sư Gardes. Công viên là khuôn viên phía bên ngoài mặt trước tòa thánh đường. Trung tâm của công viên là bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình, do điêu khắc G.Ciocchetti tiến hành vào năm 1959. Bức tượng cao 4.6m, nặng 8 tấn, bằng đá cẩm thạch trắng của Ý. Tượng Đức Mẹ trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu, trên trái địa cầu có đính cây thánh giá, mắt Đức Mẹ đăm chiêu nhìn lên trời như cầu nguyện hòa bình cho người dân và tổ quốc Việt Nam.

Địa chỉ: Số 1, Công Xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà


2


Yoo Young

Dinh Độc Lập

Khởi nguyên, tại vị trí Dinh Độc Lập hiện giờ là một dinh thự của Thống đốc Nam Kỳ, có tên là Dinh Norodom, được xây dựng từ năm 1868, theo lối kiến trúc cổ xưa phương tây và được hoàn thành vào năm 1871. Năm 1954, sau thất bại tại Điện Biên Phủ, Pháp buộc phải ký hiệp định Genève và rút quân khỏi Việt Nam. tổ quốc tạm thời bị chia cắt ở vĩ tuyến 17 (Quảng Trị) với hai chính quyền: Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ở phía bắc và vương quốc Việt Nam, sau là Việt Nam Cộng hoà ở phía nam. Ngày 7/9/1954, Dinh Norodom được bàn giao giữa đại diện chính phủ Pháp và đại diện chính quyền sài thành là thủ tướng vương quốc Việt Nam Ngô Đình Diệm. Ngày 8/9/1954, Ngô Đình Diệm đã đổi tên Dinh Norodom thành Dinh Độc Lập. Từ đó Dinh Độc Lập thành nơi ở và làm việc của gia đình thủ tướng vương quốc Việt Nam Ngô Đình Diệm, và sau trở thành tổng thống Việt Nam Cộng hoà.

Hiện nay, dinh Độc Lập được Chính phủ Việt Nam xếp vào di tích vương quốc đặc biệt. Dinh được xây dựng theo bản thiết kế của kiến trúc sư Hermite, khởi công vào năm 1868 đến năm 1871 thì hoàn thành. Công trình này được xây cất có diện tích rộng 12 ha, gồm có một dinh thự lớn và khuôn viên rộng với cây xanh và thảm cỏ. Nguyên vật liệu xây dựng hầu hết đều được mang từ Pháp sang. Dinh gồm ba tầng chính, một sân thượng, hai gác lửng, tầng nền, hai tầng hầm và một sân thượng cho máy bay trực thăng đáp xuống. Hơn 100 căn phòng của Dinh được trang trí theo phong thái không giống nhau tùy theo mục đích sử dụng. Dinh Độc Lập là một trong những địa điểm du lịch không thể thiếu khi đến với TP. Hồ Chí Minh.


Địa chỉ: Số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Dinh Độc Lập
Dinh Độc Lập
Phòng Đại yến
Phòng Đại yến

3


Yoo Young

Bưu điện trung tâm Thành Phố

căn nhà mang phong thái kiến trúc phương Tây phối hợp với nét trang trí phương Đông này được người Pháp xây dựng trong vòng những năm 1886 – 1891. Bưu điện Trung tâm sài thành lúc đầu xây dựng và khánh thành là do kiến trúc sư Gustave Eiffel chủ trì, sau 23 năm thì kiến trúc sư Villedieu và phụ tá Foulhuox thiết kế xây dựng mới lại. Những đặc trưng tuyệt mỹ của căn nhà ba tầng nửa chìm nửa nổi, nhìn từ phía phía bên ngoài, là hàng cửa sổ uốn cong, chiếc đồng hồ lớn phía trên cửa chính vào căn nhà và lá cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ Việt Nam, tung bay trong gió.

Nếu hệ thống cửa sổ của khối nhà hai bên đều có hình vòm cung hoặc hơi vòm, thì riêng tại khối nhà giữa, những cửa sổ lại có hình chữ nhật. Những đường viền, đường chỉ hay hoa văn chạy ngang như muốn kéo thấp căn nhà Bưu điện Trung tâm sài thành, tạo thành những đường trang trí trẻ khỏe và đăng đối, gợi nhớ đến những nhà ga xe lửa ở châu Âu. Hệ thống cột, trụ của phần mặt tiền đều có kết cấu hình khối vuông vắn, trên đầu trụ có gắn những mảng phù điêu với hoa văn đắp nổi rất công phu. Riêng ở phần trụ khoảng giữa tầng hai và tầng trệt của căn nhà Bưu điện Trung tâm sài thành, những mảng phù điêu lại ôm trọn phiến đá hình chữ nhật, trên mỗi phiến đá ghi tên một nhà khoa học đã có những đóng góp to lớn cho nền văn minh nhân loại trong lĩnh vực điện và điện tín.


Địa chỉ: Số 2, Quảng trường Công xã Paris, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Bưu điện trung tâm Thành phố
Bưu điện trung tâm Thành phố
Bưu điện trung tâm Thành phố
Bưu điện trung tâm Thành phố

4


Yoo Young

Nhà hát lớn Thành Phố

Là một trong những công trình tại TP.Hồ Chí Minh thuộc loại nhiều năm theo lối kiến trúc Tây Âu đầy hoa mỹ. Nhà hát Lớn TP.Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến trúc, văn hóa tiêu biểu của thành phố hiện nay. Mặt tiền của nhà hát thì hướng ra Công trường Lam Sơn và đường Đồng Khởi. Còn ở bên cạnh là hai khách sạn lớn là Caravelle và Continental. Với vị trí thuận lợi tại trung tâm thành phố, nhà hát không chỉ có là nơi tổ chức những sự kiện mà còn là một địa điểm du lịch lý thú hấp dẫn rất nhiều du khách tới tham quan và ngắm nhìn. Nhà hát lớn sài thành còn là một đối trọng về mặt kiến trúc với Nhà hát lớn Thành Phố Hà Nội. Tác giả của tòa kiến trúc cổ kính này đúng là những kiến trúc sư Ernest Guichard, Eugène Ferret và Félix Olivier. Được xây dựng vào năm 1900 theo lối kiến trúc “flamboyant” của thời Đệ tam cộng hòa Pháp.

Cửa mặt tiền của nhà hát lớn chịu tác động rõ nét nghệ thuật của Bảo tàng Petit Palais xuất hiện cùng năm tại Pháp. Bên trong thì được thiết kế tân tiến với rất đầy đủ đủ thiết bị cho âm thanh và ánh sáng. Ngoài tầng trệt ra còn có thêm hai tầng lầu với sức chứa lên tới 1800 chỗ ngồi. Toàn bộ những mẫu trang trí, phù điêu mặt tiền và nội thất của nhà hát đều được một họa sỹ tên tuổi ở Pháp vẽ giống lại với mẫu của những nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ 19 cực kì đẹp mắt. Hệ thống những ô cửa vòm với dãy lan can nhô cao được thiết kế mang đậm nét kiến trúc cổ xưa Pháp. Và sau năm 1975, nhà hát được quay quay về công dụng lúc đầu của nó là tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Để nhân dịp 300 năm sài thành – Gia Định thì vào năm 1998, chính quyền TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định tiến hành tu bổ lại nhà hát lớn với phương châm bảo tồn phong thái kiến trúc lúc đầu. Cho nên, những trang trí và điêu khắc nổi ở mặt tiền như tượng nữ thần nghệ thuật, những dây hoa… đều đã được phục chế nguyên trạng so với trước đó gần 100 năm.

Địa chỉ: Số 7, công trường Lam Sơn, Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Nhà hát lớn Thành Phố
Nhà hát lớn Thành Phố
Bên trong Nhà hát Lớn
Bên trong Nhà hát Lớn

5


Yoo Young

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh

Khởi công xây dựng năm 1898 và hoàn thành năm 1909, do kiến trúc sư Gardès thiết kế mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp. ở trung tâm mặt tiền là một kiểu trang trí đắp nổi có hình dáng một người phụ nữ, một hình đứa bé đang chế ngự thú dữ, hai bức đắp nổi hai bên tiêu biểu cho nước Pháp cầm gương đi chinh phục thuộc địa. Phía trước dinh là một bãi cỏ rộng có ghế đá và bồn kèn. Ủy ban Nhân dân TP.Hồ Chí Minh là cơ quan hành chính nhà nước nằm trong hệ thống hành chính Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Công trình này do kiến trúc sư Femand Gardè thiết kế mô phỏng từ tòa thị chính Paris theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp, với phần ở trung tâm là tháp nhọn nhô cao, hai bên có hai tầng mái đăng đối, bên trái và bên phải căn nhà thấp hơn so với những phần sót lại. Thiết kế mặt đứng công trình có sự pha trộn của nhiều phong thái kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục Hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, những cửa sắt kiểu Art Nouveau. Bộ ba phù điêu trên căn nhà (giữa và trái, phải) là hình tượng nhân cách hóa vương quốc về Nữ thần Marianne – được coi là hiện thân cho Cộng hòa Pháp, thể hiện cho những giá trị tự do, bình đẳng, huynh đệ, bác ái.


Địa chỉ: Số 86 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh
Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh
Kiến trúc đặc sắc
Kiến trúc đặc sắc

6


Yoo Young

Chợ Bến Thành

Chợ có lịch sử hình thành từ đầu thế kỷ 17, lúc đó chợ nằm gần sông sài thành và là nơi mua bán của những tiểu thương. Đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chợ nằm bên bờ sông Bến Nghé, bến này dùng để phục vụ cho khách vãng lai và quân nhân vào thành. Vì vậy, chợ có tên là Chợ Bến Thành. Cửa Đông nhìn ra đường Phan bội Châu, Cửa Tây – Phan Chu Trinh, Cửa Nam – Lê Lợi, Cửa Bắc – Lê Thánh Tôn. Trước đây chợ cũ Bến Thành nằm bên bờ sông Bến Nghé, sau khi Pháp chiếm Gia Định, ngôi chợ bị thiêu hủy. Năm 1860. Pháp cho xây cất lại chợ trên nền đất cũ. Tuy nhiên, khoảng 1911, ngôi chợ trở thành tồi tàn và có nguy cơ sụp đổ. Vì vậy, người Pháp đã lựa chọn một địa điểm mới để xây dựng chợ – đó đúng là Bến Thành ngày nay.

Với diện tích trên 13.000m2, chợ bán bán chủ yếu những mặt hàng quần áo, vải sơi, giày dép, thời trang, hàng thủ công mỹ nghệ, thực phẩm tươi sống, trái cây và hoa tươi. Ngoài ra, chợ còn rất phong phú với những quán ăn vặt, món ăn đậm chất những vùng ở miền Nam. Len lỏi giữa những quầy hàng, du khách chắc chắn sẽ choáng ngợp với sự đa dạng mặt hàng ở đây. bạn cũng rất có thể dễ dàng tìm cho mình những món đồ vừa ý từ những quà lưu niệm bé tí như vòng cổ, hoa tai, ví, khăn đến những trang phục truyền thống hay cặp sách… “Rực rỡ – sôi động” là những gì rất có thể thấy ở chợ Bến Thành khi trăng lên. Hình như đây mới là thời điểm “sống thật” của khu chợ này. Nhiều hoạt động giao thương, nhiều khách du lịch và người dân địa phương tham quan, thưởng thức những món ăn, sẵn sàng sống với cùng một “sài thành thứ 2” – sài thành về đêm.

Địa chỉ: Quảng trường Quách Thị Trang, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Chợ Bến Thành
Chợ Bến Thành
Một góc chợ tấp nập bên trong chợ Bến Thành
Một góc chợ tấp nập bên trong chợ Bến Thành

7


Yoo Young

Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng là trụ sở của thương cảng sài thành, nằm bên sông sài thành. Được xây dựng vào năm 1863, là một trong những công trình trước tiên của Thực dân Pháp khi sở hữu được sài thành – Gia Định. căn nhà được xây dựng mang lối kiến trúc phương Tây nhưng trên phần đỉnh của căn nhà lại được gắn hai con Rồng mang thế “lưỡng long chầu nguyệt”. Do có hình tượng hai con rồng nên người dân xung quanh bao đời đã quen gọi là Nhà Rồng. Công trình có lối kiến trúc phương Tây nhưng nóc lại mang kiến trúc phương Đông. căn nhà có đôi rồng gắn trên nóc, kiểu “lưỡng long chầu nguyệt” nên thường được gọi là “Nhà Rồng”, do vậy bến cảng thuộc khu vực này cũng mang tên Bến Nhà Rồng. Sau này Bến Nhà Rồng được tu sửa lại và trang trí hình rồng trên đỉnh mái được thay đổi hướng ra ngoài.

Sau năm 1975, Bến Nhà Rồng được cải biến trở thành Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, là một chi nhánh nằm trong hệ thống những Bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc. Trong 9 phòng trưng bày, có 6 phòng trưng bày những chuyên đề về tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Còn 3 phòng trưng bày những chuyên đề mang tính thời sự, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong từng thời gian nhất định. Bến Nhà Rồng là địa điểm gắn liền với giai thoại của người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Kiến trúc này được giữ lại làm di tích lịch sử và trở thành bảo tàng Hồ Chí Minh. Đến nay bảo tàng có đến 11.372 tư liệu, hiện vật và 3300 đầu sách chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

Bến Nhà Rồng
Bến Nhà Rồng
Quang cảnh Bến Nhà Rồng về đêm
Quang cảnh Bến Nhà Rồng về đêm

8


Yoo Young

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Được xây dựng từ 1926 – 1928, do kiến trúc sư người Pháp Delaval thiết kế và hãng thầu Etablissements Lamorte Saigon tiến hành. Bảo tàng lịch sử Việt Nam tọa lạc trong một khu đất rộng nằm trong một khu vườn rộng lớn (trở thành Thảo Cầm Viên sài thành năm 1864) ở phía đông thành Phiên An, gần dinh Tân Xá (do chúa Nguyễn Ánh xây dựng để Giám mục Bá Đa Lộc làm nơi dạy dỗ Hoàng tử Cảnh). Bảo tàng được xây theo lối kiến trúc “Đông Dương cách tân”, do kiến trúc sư người Pháp Delaval thiết kế, và do hãng thầu Etablissements Lamorte Saigon tiến hành trong ba năm 1926, 1927 và 1928. Khi khởi xây, căn nhà này dự kiến làm Viện Triển lãm Mễ cốc, sau định làm Viện Triển Lãm Kinh tế nhưng sau cùng lại quyết định làm Bảo tàng Blanchard de la Brosse.

Phần giữa Bảo tàng có một khối bát giác (gợi nhớ quan niệm về bát quái của Kinh Dịch) có 2 nóc mái lợp ngói ống, có gắn vật trang trí hình phụng, hình rồng cách điệu. Trên cùng, là 4 quả cầu nhỏ dần và đặt anh xã lên nhau. Vì vậy, có người cho rằng phần nóc mái này, mang nhiều yếu tố của kiến trúc cổ Trung Quốc. Năm 1970, Bảo tàng được xây dựng thêm phần phía sau một dãy nhà do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thiết kế. Dãy nhà có hình chữ U, ở giữa là hồ cây cảnh lộ thiên, hai dãy nhà nối hai bên, sau cùng là dãy nhà ba tầng với hai lớp mái, có gắn đầu rồng kiểu gặm trang trí ở những góc mái. Nhờ những cửa đều hướng ra hồ cây cảnh, nên phòng trưng bày khá thông thoáng và sáng sủa.


Địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
Gian trưng bày thời Tây Sơn
Gian trưng bày thời Tây Sơn

9


Yoo Young

Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh

Công trình được xây dựng từ năm 1881 – 1885, do hai kiến trúc sư Foulhoux và Bourard thiết kế. căn nhà được xây theo như hình chữ H, gồm hai tầng và một tầng hầm. Đây là sự phối hợp độc đáo giữa kiến trúc Châu Âu và La Mã, văn hóa Phương Đông và phương Tây. nổi trội nhất là hai bức tượng Nữ thần Công Lý và nữ thần Đoàn Kết được đặt hai bên cầu thang. Trên tường và trần nhà có rất nhiều phù điêu và hoa văn trang trí. Hiện nay, căn nhà được bố trí cho bốn cơ quan làm việc, đó là Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hồ Chí Minh, Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân vô thượng TP.Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát xét xử và thực hành quyền công tố III.

Chúng ta sẽ bắt gặp sự phối hợp giữa kiến trúc Châu Âu và kiến trúc La Mã, văn hoá Phương Tây và Phương Đông mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. nổi trội nhất là bức tượng và phù điêu trên tiền sảnh dưới mái cao nhất của căn nhà. Tượng thần Công lý tay phải cầm kiếm, tay trái để lên cuốn sách ghi chữ CODE (bộ luật). Tượng hai người Việt Nam ngồi hai bên: Người phụ nữ tóc búi cao, tay cầm nón, người đàn ông đội khăn với nét mặt nghiêm trang chăm chú. Tầng một, tường của dãy hành lang được gắn những cửa sổ cao, uốn cong phía trên và trên tầng hai là những đôi cột tròn nâng đỡ mái ngói như một sự bảo vệ vững chắc của pháp lý trước những hành vi nguy hại cho xã hội. Người Pháp đã xây dựng căn nhà này làm văn phòng cho cơ quan xét xử. Hơn một thế kỷ qua, chính quyền của mỗi chính sách đều sử dụng đúng mục đích xây dựng lúc đầu.Không bằng bê tông cốt thép nhưng căn nhà cho chúng ta một sự chắc chắn đến tuyệt vời.


Địa chỉ: Số 131, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh
Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh
Một góc cầu thang bên trong
Một góc cầu thang bên trong

10


Yoo Young

Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

căn nhà do kiến trúc sư người Pháp Rivera thiết kế vào năm 1929 và xây xong vào năm 1934. Chủ căn nhà là ông Hui Bon Hoa – một thương nhân giàu sang và nổi tiếng đất Sài Thành bấy giờ. Năm 1987 căn nhà được lập thành Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và đi vào hoạt động năm 1992. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích 3.514 mét vuông, theo lối kiến trúc phối hợp Á – Âu. những ô cửa kính và sàn nhà có hoa văn đa dạng, mang đậm phong thái nghệ thuật châu Âu. Bảo tàng là công trình trước tiên ở sài thành có thang máy, buồng thang máy bằng gỗ, được trang trí và chạm trổ. căn nhà cao bốn tầng với hai dãy nhà ngang và hai dãy nhà dọc khép kín, tạo thành một giếng trời ở giữa.

Phần trên mái nhà được lợp ngói âm dương red color, những viên ngói diềm mái được tráng men viền màu xanh lục. Còn những ô cửa sổ thì được lắp kính màu có hoa văn mang đậm phong thái nghệ thuật châu Âu. Sàn nhà được lát bằng gạch bông với kiểu dáng, hoa văn đa dạng, phong phú, riêng phần cầu thang thì được lát đá cẩm thạch. Điểm nhấn của tổng thể kiến trúc căn nhà nằm tại khu vực cửa chính ở lầu 1 với tiền sảnh cao có mái che, những cột lớn đỡ mái và hai bên có cầu thang lên xuống. Ngày nay, bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá và là báu vật vương quốc, là nơi hấp dẫn nhiều du khách yêu nghệ thuật.


Địa chỉ: Số 97A Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
Một góc hành lang
Một góc hành lang

11


Yoo Young

Khám Chí Hòa

Khám Chí Hòa là một nhà tù được người Pháp cho xây dựng từ thời thuộc địa Pháp ở khu vực thời đó còn là ngoại ô thành phố. Nơi đây đã giam giữ những tù phạm chính trị chống lại chính sách thực dân Pháp. Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, đây là nơi chính phủ Việt Nam Cộng Hòa giam giữ tù binh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Ngày nay, đây là nơi tạm giam của Công an nhân dân TP.Hồ Chí Minh dành riêng cho những bị can hình sự trong những vụ án trên địa bàn thành phố. Khám có 8 khu để nhốt phạm nhân, xây hình bát giác vuông, gồm những khu: AH, BC, ED, F, I, AB, KG, G. Khám Chí Hoà tuy là một trại giam đặc biệt, được mệnh danh là “không tồn tại lối thoát”.

Sau khi đảo chính Pháp, Nhật cho xây dựng khám vào năm 1943, do một kiến trúc sư người Nhật thiết kế. Tuy nhiên khi công trình vẫn chưa hoàn thành, Nhật rút khỏi Việt Nam. Người Pháp tiếp tục cho xây dựng, hầu hết nguyên vật liệu đều được mang từ Pháp sang. Đến năm 1953 thì khám Chí Hòa được xây dựng hoàn chỉnh. Với tổng diện tích 7 ha, khám có ba tầng và gồm 238 phòng giam. Nơi đây dùng để giam tù nhân chính trị, chống Pháp và chính sách Việt Nam Cộng Hòa. Khám được xây dựng theo thuyết ngũ hành, bát quái, có hình bát giác với 8 cạnh bằng nhau. Chí Hòa chỉ có một cửa vào nên người ta gọi đó là “cửa tử”, với lối kiến trúc này thì phạm nhân đã vào đó thì khó mà thoát ra được. Bên cạnh đó, Chí Hòa còn gắn liền với những mẩu chuyện ly kỳ, tâm linh. Ngày nay, khám Chí Hòa được Công an TP. Hồ Chí Minh dùng để giam giữ những phạm nhân trong địa bàn.


Địa chỉ: Số 324 đường Hòa Hưng, phường 13, quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Nhà tù Chí Hòa
Nhà tù Chí Hòa
Khám Chí Hòa nhìn từ trên cao
Khám Chí Hòa nhìn từ trên cao

12


Yoo Young

Khách sạn Continental

Khách sạn Continental là một khách sạn lịch sử nổi tiếng ở TP.Hồ Chí Minh. Khách sạn bắt đầu xây vào năm 1878 dưới thời Pháp thuộc, do ông Pierre Cazeau, một nhà sản xuất vật liệu xây cất và dụng cụ trong nhà. Ông Cazeau muốn mở một khách sạn sang trọng để tiếp đón những du khách từ Pháp đến sài thành sau một cuộc hải hành rất dài từ “mẫu quốc”. Xây cất mất hai năm và Khách sạn Continental khánh thành năm 1880. Khách sạn Continental đã tiếp đón nhiều nhân vật nổi tiếng như nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore, văn hào Pháp André Malraux, văn hào Anh Graham Greene…

Trong thời Chiến tranh Việt Nam, khách sạn Continental cũng là nơi tụ họp của những ký giả, nhà báo, chánh khách, và thương gia ngoại quốc hoạt động tại sài thành. Mang phong thái kiến trúc cổ xưa của Pháp với trần nhà cao, ngói đỏ. Khách sạn cao bốn tầng, gồm 83 phòng và sân vườn rộng rãi ngay bên trong khuôn viên khách sạn. Ngày nay, khách sạn Continental không chỉ có là khách sạn nhiều năm nổi tiếng, mà còn là điểm dừng chân lý tưởng của du khách khi đến với TP. Hồ Chí Minh.


Địa chỉ: Số 132 – 134 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Continental về đêm
Continental về đêm
Một góc phòng với kiến trúc độc đáo
Một góc phòng với kiến trúc độc đáo

Từ khóa: Top 12 kiến trúc nổi trội nhất do Pháp xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh, Top 12 kiến trúc nổi trội nhất do Pháp xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh, Top 12 kiến trúc nổi trội nhất do Pháp xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *