Top 15 Ngành học dễ có việc làm nhất hiện nay

13-02-2021 15 44989 1 2

Báo lỗi

Vấn đề việc làm luôn là vấn đề “nóng” trong xã hội hiện nay, đặc biệt đây còn là thời điểm quan trọng để những bạn học viên đưa ra lựa chọn mang tính “quyết định” đến tương lai của tôi khi tiếp đây sẽ là đợt tuyển sinh ĐH – CĐ. Chính vì thế, với mong muốn mang đến cho những bạn học viên một chiếc nhìn đúng đắn và lựa chọn chọn ngành học theo “xu thế” có triển vọng cao, Toplist xin san sẻ một số ngành học hàng đầu hiện nay ngay tiếp về sau.

123456789101112131415

1


Vũ Việt

Ngành Công Nghệ Thông Tin

Ngày nay, hầu hết mọi lĩnh vực đời sống xã hội đều cần đến sự góp mặt của Công nghệ thông tin, từ kinh tế, kỹ thuật, ngân hàng, hàng không đến an ninh quốc phòng, y tế, giáo dục… đều ứng dụng những bước tiến mới của công nghệ. Vì vậy, con đường nghề nghiệp của sinh viên ngành công nghệ thông tin luôn rộng mở, chính vì thế nhiều do dự về chọn ngành học tương thích của đông đảo học viên dễ dàng có được câu reply.

Theo con số thống kê trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 – 2015, ngành Công nghệ thông tin ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm và trong vòng 5 năm tới, toàn nước cần 411.000 người. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. trong những lúc đó, mỗi năm thị trường chỉ cung ứng khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và những ngành có liên quan đến CNTT. Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất vào mức 5 triệu đồng, so với nhu cầu hiện nay mức lương này chắc chắn sẽ còn tăng mạnh ngay trong tương lai gần.

Ngoài ra, theo quy hoạch phát triển kinh tế giai đoạn đến 2020 thì Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn. Chính vì thế, ngày càng nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và hướng ra khu vực, toàn cầu. Vì vậy, nhân sự ngành công nghệ thông tin hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để phát triển kinh tế trong tương lai.

CNTT sẽ mang đến cơ hội việc làm lớn trong tương lai
CNTT sẽ mang đến thời điểm việc làm lớn trong tương lai


2


Vũ Việt

Ngành Ngôn Ngữ Anh

Trong tình hình hội nhập toàn cầu như hiện nay thì ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc tế, chiếm vị trí rất quan trọng và là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc cũng như ứng dụng trong đời sống. Ngôn ngữ Anh với trên 1,6 tỷ người tiêu dùng trên toàn toàn cầu, tiếng Anh luôn có vai trò quan trọng đối với bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào, nhất là khi Việt Nam gia nhập xã hội kinh tế ASEAN (AEC) với tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Theo như thống kê, với lợi thế được phép tự do di chuyển lao động trong khu vực kinh tế chung của 10 vương quốc AEC, nguồn nhân lực Việt Nam nếu nắm vững tiếng Anh sẽ có thời điểm tiếp cận với trên 6.000.000 đầu việc hấp dẫn cùng thời điểm được cấp quyền cư trú dài hạn tại những nước thành viên AEC.

Ngoài ra, trên toàn cầu hiện có trên 50 vương quốc sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, gần 80 vương quốc sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai và tiếng Anh đúng là ngôn ngữ thông dụng nhất toàn cầu trong toàn bộ những lĩnh vực từ Marketing, thương mại, truyền thông cho tới du lịch, ngoại giao… Học tiếng Anh do đó là “lựa chọn vàng” mở ra hàng loạt thời điểm việc làm hấp dẫn trong nền kinh tế thời kỳ hội nhập.

Ngành ngôn ngữ Anh sẽ rất Hot trong tương lai
Ngành ngôn ngữ Anh sẽ rất Hot trong tương lai

3


Vũ Việt

Ngành Du lịch, quản lý khách sạn

Việt Nam được toàn cầu biết đến là tổ quốc của Hội An, Mỹ Sơn, Hạ Long,… cùng hàng loạt những khu bảo tồn thiên nhiên, khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng xinh đẹp. Sự đa dạng trong tập quán, văn hóa của xã hội 54 dân tộc anh em cũng là nền tảng để ngành du lịch VN càng phát triển.

Theo mục tiêu của những nhà quản lý ngành du lịch, đến năm 2020, du lịch Việt Nam sẽ đón từ 10-10,5 triệu lượt khách quốc tế, 36 – 37 triệu lượt khách du lịch trong nước, tổng thu từ khách du lịch đạt 10 – 11 tỷ USD, đóng góp 5,5 – 6% vào GDP toàn nước. Để làm được như vậy, du lịch Việt Nam cần đến 620.000 lao động trực tiếp với khoảng 2,2 triệu việc làm.

Đây là thời điểm tuyệt vời cho những bạn trẻ đam mê khám phá những nền văn hóa mới gắn với tổ quốc, con người Việt Nam và muốn thử sức mình với lĩnh vực du lịch – nhà hàng – khách sạn. Do đó đây đúng là thời cơ việc làm lý tưởng cho những bạn lựa chọn với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngành Du lịch, quản lý khách sạn sẽ mở ra cơ hội việc làm vô cùng lớn
Ngành Du lịch, quản lý khách sạn sẽ mở ra thời điểm việc làm cực kì lớn

4


Vũ Việt

Ngành Marketing

Ngành Marketing hiện đang là một trong những ngành phát triển nhanh và lôi cuốn nhiều lao động. Nhiều Chuyên viên dự báo, marketing đang là ngành “thời thượng”, nhu cầu nhân lực rất lớn. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho từng năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Sau khi tốt nghiệp Ngành Marketing, bạn hoàn toàn có khả năng đảm nhiệm nhiều những vị trí không giống nhau như: chuyên viên nghiên cứu thị trường, chăm sóc quý khách hàng, quan hệ công chúng, phát triển sản phẩm; hoặc làm cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược Marketing, tổ chức sự kiện,… hoặc nếu yêu thích công việc giảng dạy bạn cũng rất có thể tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu về quản trị Marketing, marketing tại những trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp. Đặc biệt thời điểm thăng tiến của nghề này là rất cao.

Ngành Marketing hiện đang là một trong những ngành phát triển nhanh và thu hút nhiều lao động
Ngành Marketing hiện đang là một trong những ngành phát triển nhanh và lôi cuốn nhiều lao động

5


Vũ Việt

Ngành Điện, Cơ khí

Hiện nay ở VN, đa phần những doanh nghiệp Nhà nước cũng như những xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của quốc tế đều đã đưa vào sử dụng những dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ của những nước công nghiệp phát triển. Chính vì vậy, theo dự báo của những Chuyên viên thì nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật cơ điện tử ngày càng có chiều hướng ngày càng tăng với nhiều thời điểm việc làm hấp dẫn.

tình trạng hiện nay còn cho thấy đa số lao động ở những nhà máy đều vẫn chưa qua đào tạo bài bản, nên ngành học này được xem là một gợi ý rất tốt giành riêng cho những bạn yêu máy móc, lắp ráp. thời điểm việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Không những vậy, thời điểm được đi xuất khẩu lao động sang những nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản… của những bạn cũng rất lớn. Ngay từ giảng đường ĐH, những nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây links giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí phối kết hợp đồng lao động.

Ngành Điện, Cơ khí sẽ là lựa chọn khôn ngoan trong tương lai gần
Ngành Điện, Cơ khí sẽ là lựa chọn khôn ngoan trong tương lai gần

6


Vũ Việt

Ngành công nghệ thực phẩm

Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, nhưng những dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn vẫn chưa được khai thác tác dụng, nguyên nhân đúng là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực. VN đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đó là thời điểm để những kỹ sư công nghệ thực phẩm chớp lấy và thành công. Vì vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn một mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân.

Đặc biệt, Ngành công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025, cùng với Xu thế hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với những nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để những kỹ sư công nghệ thực phẩm thể hiện năng lực của tôi.

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025,
Ngành công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025,

7


Vũ Việt

Ngành Marketing xuất nhập khẩu

Theo khảo sát của Bộ lao động – thương binh và xã hội, hiện nay ngành xuất nhập khẩu đang trong tình trạng khan hiếm nhân lực, chỉ 35% nhu cầu về lao động được đáp ứng. Riêng lĩnh vực Xuất nhập khẩu đang thiếu một lượng hơn 10.000 lao động qua đào tạo để đảm nhận toàn bộ những khâu của quy trình XNK.

Ngoài ra, ngành này có đặc trưng gắn với quốc tế, mở ra nhiều thời điểm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và thăng tiến trong những công ty đa vương quốc. Mức lương trung bình cao hơn nhiều lĩnh vực khác. Vì vậy, nghề Xuất nhập khẩu cho tới nay vẫn giữ được độ “hot” trên thị trường lao động.

Ngành XNK hiện cũng đang thiếu lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng
Ngành XNK hiện cũng đang thiếu lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng

8


Nguyễn Anh

Ngành xây dựng

Theo nhận xét của tổng cục thống kê: ngành xây dựng hiện nay đang có nhiều yếu tố thuận lợi. Hiện nay, nhiều công trình và dự án công trình đang trong quy trình thi công, hoạt động xây dựng nhà ở của người dân tăng cao góp phần nâng cao giá trị sản xuất trong ngành. Chính vì vậy, kỹ sư xây dựng và nhân viên giám sát công trình được ưu tiên tuyển dụng.

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong ba vương quốc hứa hẹn về tăng trưởng ở châu Á. Bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam có điểm nhấn về nhiều lĩnh vực Trong số đó có xây dựng. rất có thể dễ dàng nhận thấy, ở Việt Nam những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế phát hành ngày càng nhiều. những căn nhà cao tầng, nhà ở cho tới căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn thế nữa. Đầu tư cơ sở hạ tầng là việc làm bức thiết và được chú trọng hàng đầu.

Vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của những công ty, nhà thầu cũng tạo thêm. Điển hình như số lượng công ty xây dựng tìm nhân lực lên đến 1526 tính đến năm 2016. Ngành xây dựng là lĩnh vực được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất, khi quy trình đô thị hóa ra mắt nhanh. Theo tính toán, nhân lực ngành xây dựng đến năm 2020 sẽ là 5 triệu người, Trong số đó có 3 triệu nhân lực đã qua đào tạo.

Các tòa nhà cao tầng, nhà ở cho đến căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn
những căn nhà cao tầng, nhà ở cho tới căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn thế nữa

9


Nguyễn Anh

Ngành kỹ thuật ô tô

Trong Xu thế phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa tổ quốc. Hơn thế nữa, việc đầu tư của những hãng ô tô quốc tế vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, do đó liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô được đưa vào danh mục những ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh gọn trở thành xu thế lựạ chọn cho những bạn trẻ.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, thói quen đi lại của con người cũng được thay đổi, thì ô tô được xem là phương tiện thông dụng và rất được quan tâm ở hầu khắp những nước trên toàn cầu. Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, những hệ thống tự động cho tới nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo Xu thế thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của những Chuyên viên và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao. Do đó, sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường rất có thể đảm nhận những vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại những nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại những trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên Marketing tại những doanh nghiệp Marketing ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;…

Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô là ngành tích hợp kỹ năng và kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tác máy, động lực học nhằm đào tạo ra những kỹ sư có khả năng bảo trì, bảo dưỡng, chế tác, Marketing những loại ô tô phục vụ nhu cầu của thị trường.

Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước.
Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa tổ quốc.

10


Nguyễn Anh

Ngành quản trị Marketing

Quản trị Marketing luôn là một trong những ngành hấp dẫn những bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động Marketing và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển.

vẫn chưa khi nào Marketing, doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, những doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là thời điểm về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đưa ra thử thách rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị Marketing.

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động,
Quản trị Marketing luôn là một trong những ngành hấp dẫn những bạn trẻ năng động,

11


Nguyễn Anh

Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành của tương lai vững vàng, ngành của sự tiềm năng. Đây là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong cuộc sống hiện đại. Ngành đã và đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây.

Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về những sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh ý. không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà ngành công nghệ thực phẩm còn hướng tới việc sản xuất, chế biến những sản phẩm đạt chất lượng rất tốt để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Đây là một ngành học thực sự tiềm năng và thời điểm khá lớn cho vấn đề việc làm, đặc biệt là với những bạn nữ.

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động,
Quản trị Marketing luôn là một trong những ngành hấp dẫn những bạn trẻ năng động,

12


Nguyễn Anh

Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề tư vấn tâm lý đã và đang phát triển mạnh tại Việt Nam lôi cuốn đông đảo bạn trẻ.Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TPHCM, trong giai đoạn 2013 – 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học là rất lớn, riêng TPHCM cần đến hàng nghìn người mỗi năm. Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người.

thời điểm nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học rất có thể đảm trách nhiều công việc không giống nhau: giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại những trường ĐH, CĐ, trung tâm, viện nghiên cứu; chuyên viên tư vấn tâm lý tại những công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình; chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện,… Mức lương và chính sách đãi ngộ trong ngành này được dự đoán là ngày càng tăng cao. những bạn trẻ đang có mong muốn trở thành một Chuyên viên tư vấn tâm lý trong tương lai thì hãy mạnh dạn và tự tin hơn để quyết chọn chọn ngành này.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng.
thời điểm nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng.

13


Nguyễn Anh

Ngành giáo dục

Có lẽ những bạn sẽ hơi ngạc nhiên khi thấy ngành giáo dục– một ngành được đánh giá là dư nhân lực nhiều nhất trong mấy năm quay về đây khi nó xuất hiện trong bảng xếp hạng này. những nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong tương lai gần, nhóm ngành giáo dục – đào tạo sẽ rất khát nguồn nhân lực trình độ cao. Thế nhưng, hiện nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào những trường ĐH, CĐ đào tạo ngành sư phạm và quản lý giáo dục lại đang giảm dần từng năm. Nguyên nhân đúng là do tình trạng dư nhân lực quá nhiều trong mấy năm trước.

Theo dự báo, nhu cầu giáo viên những ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học (chủ yếu là giáo viên tiếng Anh) và nhân viên bảo mẫu… sẽ tăng mạnh trong vài ba năm tới vì toàn ngành giáo dục – đào tạo đang đẩy mạnh tiến hành đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, đồng thời hoàn tất việc chuyển đổi những trường mầm non bán công trên toàn quốc sang quy mô trường công lập, nên chắc chắn sẽ lôi cuốn một số lượng lớn giáo viên đã được đào tạo bài bản. Nếu bạn thực sự yêu thích nghề giáo thì đừng do dự và lo sợ về vấn đề việc làm vì đây là một ngành có nhu cầu nhân lực khá lớn trong tương lai.

Nhu cầu giáo viên các ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học (chủ yếu là giáo viên tiếng Anh) và nhân viên bảo mẫu... sẽ tăng mạnh trong vài ba nă
Nhu cầu giáo viên những ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học (chủ yếu là giáo viên tiếng Anh) và nhân viên bảo mẫu… sẽ tăng mạnh trong vài ba nă

14


Nguyễn Anh

Nhóm ngành nông – lâm – ngư

Trong những đợt tuyển sinh những năm trước cho thấy, ngành nông – lâm – ngư rất ít được thí sinh quan tâm, tuy nhiên ngành nông lâm là ngành học dễ xin việc bởi Nhà nước đầu tư rất lớn vào ngành này để thúc đẩy sản xuất. Bên cạnh đó, với vấn nạn thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn dọn dẹp vệ sinh, xã hội đang rất cần những bạn trẻ quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng, bản thân, gia đình và bè bạn. Chính vì vậy, những bạn trẻ theo học những ngành này có được nhiều thời điểm xin việc dễ khi ra trường. những bạn trẻ rất có thể sử dụng kỹ năng và kiến thức cũng như đam mê của tôi để phát triển ngành nông- lâm-ngư của tổ quốc.

Nhóm ngành này có rất nhiều ngành không giống nhau như quản lý tài nguyên thiên nhiên, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, khoa học cây trồng, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản,… Điều dễ nhận thấy ở những thí sinh và phụ huynh không muốn cho con học ngành này vì cho rằng, học 4 năm mà ra làm nông dân.

Nếu hiểu đúng về nhóm ngành này sinh viên ra trường sẽ rất đơn giản xin việc, chính vì theo phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020, nguồn nhân lực trong ngành nông – lâm – ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Đây sẽ là ngành dễ xin việc hiện nay. Sinh viên ra trường không phải làm những công việc ở ngoài đồng lúa hay trên rừng mà chỉ làm những công việc nghiên cứu, chế tác.

Nhân lực trong ngành nông – lâm – ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo
Nhân lực trong ngành nông – lâm – ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo

15


Nguyễn Anh

Nhóm ngành xã hội

Ngoài ngành báo chí và luật ra thì hiện nay, Xu thế của thí sinh trong việc chọn ngành, nghề đều “né” những ngành xã hội vì thời điểm việc làm sau khi ra trường ít, tỷ lệ thất nghiệp nhiều. Tuy nhiên, lãnh đạo của nhiều ngành xã hội cho biết, nhiều ngành xã hội đang khan hiếm nguồn nhân lực.

Một số ngành xã hội có nhiều triển vọng về sự việc làm trong những năm tới như ngành Quốc tế học, Đông phương học, ngành Hán Nôm, Việt Nam học, du lịch, văn hóa, xuất bản… Khi học những ngành này, sau khi ra trường sinh viên sẽ được làm tại những Viện nghiên cứu, những hội, sở ban ngành của Nhà nước hoặc cũng rất có thể làm giảng viên tại những Trường ĐH.

Ngành xã hội hiện nay đang rất cần nhân lực có chất lượng vì đa số thí sinh giỏi đều có ý định theo học những ngành kinh tế, tài chính – ngân hàng,… Do đó, nếu có niềm đam mê ngành và có năng lực học tập tốt, chắc chắn sinh viên ra trường sẽ được có việc làm như mong muốn. Cụ thể như với ngành du lịch, trong quy trình học tập sinh viên học thêm nhiều ngoại ngữ không giống nhau thì tỷ lệ có việc làm ở những công ty du lịch lữ hành lớn, được đi hướng dẫn du lịch quốc tế với số lương cao hơn những ngành kinh tế là chuyện hết sức bình thường.

với cùng một số ngành xã hội khác cũng vậy, nhiều thí sinh cứ tưởng học ngành xã hội ra trường chỉ được làm việc ở Nhà nước với số lương hàng tháng thấp nhưng khi xin vào cũng cần phải quen biết. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai vì sinh viên học những ngành này hoàn toàn rất có thể làm ở những công ty có những hoạt động như tổ chức sự kiện, tổng hợp, xuất bản,…

Một số ngành xã hội có nhiều triển vọng về việc làm trong các năm tới
Một số ngành xã hội có nhiều triển vọng về sự việc làm trong những năm tới

Từ khóa: Top 15 Ngành học dễ có việc làm nhất hiện nay, Top 15 Ngành học dễ có việc làm nhất hiện nay, Top 15 Ngành học dễ có việc làm nhất hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *