Top 20 Trò chơi dân gian dành riêng cho trẻ mầm non thú vị nhất

19-01-2021 20 48936 0 0

Báo lỗi

Đối với lứa tuổi mầm non, những trò chơi dân gian không những giúp rèn luyện thể chất mà còn giúp trẻ phát huy được tối đa khả năng phản xạ, phán đoán và cả tư duy logic… thế cho nên, những cô giáo còn chờ gì nữa mà không hướng dẫn trẻ những trò chơi dân gian cực kỳ có lợi này. Hãy cùng Toplist tìm hiểu trải qua bài viết sau nhé!

1234567891011121314151617181920

1


Nlp Trinh

Ếch dưới ao

Mục đích chơi:


 • Rèn luyện cho trẻ kỹ năng đi, nhảy, di động, tránh mặt.
 • Hình thành tố chất nhanh nhẹn, sức bật cùng sự khéo léo.
 • Tinh thần đồng đội cùng sự mạnh dạn.
 • Hiểu biết thêm về môi trường một con vật cũng như hoạt động của con người.

Cách chơi:


giáo hãy vẽ một vòng tròn lớn giữa sân làm ao và trẻ sẽ đứng thành vòng tròn làm ếch. Cho một trẻ đứng cách vòng tròn khoảng 3 – 4 mét, tay cầm một chiếc que nhỏ giả làm người đi câu ếch. Khi nghe giáo viên vỗ tay báo hiệu trì chơi bắt đầu thì những bạn làm ếch đồng thanh hát bài ca:

Ếch ở dưới ao
Vừa ngớt mưa rào
Nhảy ra bì bọp
Ếch kêu ộp ộp
Ếch kêu ặp ặp
Thấy bác đi câu
Rủ nhau trốn mau
Ếch kêu ộp ộp
Ếch kêu ặp ặp

những con ếch từ trong ao vừa hát vừa nhảy ra ngoài vòng tròn ao để lên bờ. Khi đó, người đi câu sẽ đuổi theo, dây câu chạm đóng vai trẻ nào thì trẻ ấy phải thay thế vai người đi câu ếch. Con ếch nào đã kịp nhảy lại ao thì sẽ không bị câu nữa.

Ếch dưới ao
Ếch dưới ao


2


Nlp Trinh

Thả đỉa ba ba

Mục đích chơi:

Rèn cho trẻ khả năng vận động nhanh nhẹn, tăng cường tính hòa đồng khi được vui chơi cùng mọi người xung quanh.

Cách chơi:


 • Trẻ chơi từng nhóm hoặc cả lớp và những thành viên tham gia sẽ đứng thành vòng tròn giữa sân.
 • Cô giáo sẽ chọn một bạn làm “đỉa”. Sau khi chọn xong, cả nhóm sẽ cùng đọc bài đồng dao “Thả đỉa ba ba”

Thả đỉa ba ba
Chớ bắt đàn bà
Phải tội đàn ông
Cơm trắng như bông
Gạo mềm như nước
Đổ mắm. đổ muối
Đổ chuối hạt tiêu
Đổ niêu nước chè
Đổ phải nhà nào
Nhà ấy phải chịu

Người làm đỉa đi xung quanh vòng tròn và cứ mỗi tiếng người làm đỉa lại lấy tay chỉ vào một bạn, bắt đầu tiếng thứ nhất chỉ vào mình và tiếng thứ hai người kế tiếp, rồi lần lượt đến người thứ 2, thứ 3… Nếu chữ đỉa sau cuối rơi vào em nào thì em đó phải sẽ đứng lại “sông” làm đỉa, còn những em khác thì chạy nhanh lên “hai bờ sông”, nếu người nào chậm chân bị “đỉa” bám ở dưới “sông” thì phải xuống “sông” làm đỉa, còn người làm “đỉa” lại được lên bờ. Và cứ như thế trò chơi lại tiếp tục…

Thả đỉa ba ba
Thả đỉa ba ba

3


Nlp Trinh

Bịt mắt bắt dê

Mục đích chơi:

Rèn luyện thính giác, óc phán đoán cho trẻ.

Cách chơi thứ nhất:


 • Cho trẻ chơi trò “Tay trắng tay đen” trước để loại ra 2 người. Và 2 trẻ bị loại bỏ sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê.
 • Những trẻ còn sót lại thì đứng thành vòng tròn. Những trẻ làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” và tránh mặt người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. ”Những con dê” không được chạy ra khỏi vòng tròn, nếu phạm luật thì sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người khác.

Cách chơi thứ hai:

 • Người chơi cũng phải oẳn tù tì như ở cách 1 để tìm ra người bị bịt mắt đi tìm dê và người làm dê.
 • Những người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bắt làm dê, đồng thời phải luôn tránh mặt người bị bịt mắt đang tìm cách bắt mình. Khi nào người bị bịt mắt chạm vào trúng con dê nào thì người đó bị bịt mắt.
 • Sau khi sử dụng khăn tay bịt mắt, ”những con dê” sẽ chạy xung quanh người bịt mắt bằng phương pháp đập đóng vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy trước khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên của người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt sẽ bị bịt mắt, còn nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ. thủ thuật, người bị bắt rất có thể lừa người bị bịt mắt bằng phương pháp khụy chân xuống giả làm người lùn hoặc kiễng chân lên cao, chủ yếu làm sao cho người bị bịt mắt không đoán ra mình. (cô giáo rất có thể hướng dẫn trẻ những điều này)
Bịt mắt bắt dê
Bịt mắt bắt dê

4


Nlp Trinh

Mèo đuổi chuột

Luật chơi:

Chuột chạy, mèo đuổi bắt. Nếu chuột chạy được 2 vòng mà mèo vẫn chưa bắt được là mèo thua cuộc.

Cách chơi:


 • Giáo viên cho trẻ đứng thành 2 vòng tròn, vòng tròn nhỏ bên trong và vòng tròn lớn phía bên ngoài.
 • Giáo viên sẽ phân một trẻ làm mèo và một trẻ làm chuột đứng quay lưng vào nhau trong vòng tròn nhỏ.
 • Một trẻ vòng tròn trong, một trẻ vòng tròn ngoài đứng đối diện nắm hai tay nhau giơ cao để làm thành hang.
 • Khi nghe tín lệnh của cô giáo, trẻ làm chuột sẽ chạy trước và trẻ làm mèo đuổi theo sau. Chuột chạy vào hang nào thì mèo phải chạy vào hang đó. trong lúc đó, những trẻ làm hang thì đồng thanh đọc:

Đã là Mèo
Phải bắt Chuột
Bắt được Chuột
Là chén liền
Đã là chuột
Trông thấy Mèo
Phải chạy ngay.

Khi mèo bắt được chuột ở hang nào thì 2 trẻ làm hang đó đổi vai thành mèo và chuột, còn hai trẻ đã làm mèo và chuột lúc đầu sẽ nắm tay nhau làm hang.

Yêu cầu:


 • Cô cho trẻ đổi vai cho nhau đến hết số trẻ được làm Mèo hoặc Chuột.
 • Cho trẻ chơi liên tục 10 – 15 phút không hạn chế số lần chơi của trẻ.
Mèo đuổi chuột
Mèo đuổi chuột

5


Nlp Trinh

Rồng rắn lên mây

Cách chơi:


 • Cô giáo sẽ cho 1 trẻ đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ.
 • Những trẻ còn sót lại nối đuôi nhau thành hàng dài, đi vòng vèo trong sân và vừa đi vừa đọc:

Rồng rắn lên mây
Có cái cây lúc lắc
Có cái nhà điểm binh
Có ông chủ ở nhà không?”

Khi đọc đến câu “Có ông chủ ở nhà không?” thì trẻ dừng lại trước mặt “ông chủ” rất có thể reply “có hoặc không”. Nếu “ông chủ” reply “không” thì trẻ sẽ đi tiếp, cũng vừa đi vừa đọc những câu như trên. Nếu “ông chủ” reply “có” cả nhóm reply những câu hỏi xin của “ông chủ”.

Ông chủ: Cho xin khúc đầu?
Cả nhóm: Những xương cùng xẩu
Ông chủ: Cho xin khúc giữa?
Cả nhóm: Chả có gì ngon
Ông chủ: Cho xin khúc đuôi?
Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

Sau câu “Tha hồ mà đuổi”, “ông chủ” sẽ chạy đuổi bắt cho được “khúc đuôi” (người sau cuối) còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm sẽ dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm “ông chủ” bắt được “khúc đuôi” thỉ trẻ đổi vai và chơi lại từ đầu.

Rồng rắn lên mây
Rồng rắn lên mây

6


Nlp Trinh

Chim bay cò bay

Mục đích chơi:

Hình thành tinh thần tập thể, luyện sự để ý và phản xạ tốt, tập thể dục nhẹ nhàng cho trẻ.

Cách chơi:


 • Mọi người đứng chung quanh tạo thành một vòng tròn và sẽ có một người điều khiển trò chơi đứng ở ngay giữa.
 • Người điều khiển nói “chim bay” đồng thời nhảy bật lên, giang hai cánh tay như chim đang bay. Lúc đó, những trẻ phải làm động tác và hô theo người điều khiển.
 • Nếu người điều khiển hô những vật không bay được chẳng hạn như “nhà bay” hay “bàn bay” mà trẻ nào làm động tác bay theo người điều khiển hay những vật bay được và lại không làm động tác bay thì sẽ bị phạt bằng phương pháp lò cò một vòng phía bên ngoài vòng tròn.
 • Trong lúc bị phạt lò cò, những trẻ còn sót lại rất có thể vừa vỗ tay vừa hát những câu đồng dao có ý chọc bạn như:

Xấu hổ
Lấy rổ mà che
Lấy nong mà đậy
Lấy chày đập bóng.

Điều này, sẽ tạo ra sự lôi cuốn cho trò chơi hơn, rất có thể biến tấu thêm phần “cá lặn” hay “tàu lặn,vịt lặn”…để xem kẽ với trò “Chim bay, cò bay”.

Chim bay cò bay
Chim bay cò bay

7


Nlp Trinh

Cá sấu lên bờ

Mục đích chơi:

Luyện tập phản xạ nhanh nhẹn cho trẻ.

Cách chơi:


 • Cô giáo vạch 2 đường vạch cách nhau từ 3m trở lên tùy thuộc vào độ tuổi của nhóm trẻ chơi làm bờ. Trẻ nào “bị” sẽ làm cá sấu đi lại ở giữa 2 vạch đó và tìm bắt người ở dưới nước hay có một chân ở dưới nước.
 • Những người còn sót lại đứng ngoài 2 bên vạch, có tức là đứng trên bờ vừa chọc tức cá sấu bằng phương pháp đợi những sấu ở xa thì thò một chân xuống nước vừa vỗ tay hát “những sấu, cá sấu lên bờ”.
 • Khi nào cá sấu quay lại thì trẻ lại nhảy lên bờ. Trẻ nào nhảy lên không kịp mà bị cá sấu bắt được phải thay làm những sấu. Nếu cá sấu bắt được một lúc 2 người, thì 2 người đó sẽ xác định ai sẽ làm cá sấu bằng phương pháp oẳn tù tì.
 • Nếu cá sấu không nhanh nhẹn khi bắt người khác thay thế thì bị làm cá sấu đến lúc“chảy nước mắt cá sấu” hay mệt quá thì mới thôi.
 • Trò chơi lại quay về lúc lúc đầu để tìm con cá sấu khác.
Cá sấu lên bờ
Cá sấu lên bờ

8


Nlp Trinh

Cáo Và Thỏ

Mục đích chơi:


 • Rèn luyện phản xạ nhanh, khéo léo.
 • Phát triển ngôn ngữ.

Luật chơi:

Mỗi chú thỏ (một trẻ) có một chiếc hang (một trẻ khác đóng). Thỏ phải nấp vào đúng hang của tớ. Chú thỏ nào chậm chân thì sẽ bị cáo bắt hoặc chạy về nhầm hang của tớ sẽ bị ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi:


Cô giáo sẽ chọn một trẻ làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Những trẻ còn sót lại làm thỏ và chuồng thỏ. Cứ mỗi trẻ làm thỏ thì sẽ có một trẻ làm chuồng. Trẻ làm chuồng chọn chỗ đứng của tớ và vòng tay ra phía trước đón bạn khi bị cáo đuổi bắt. Trước khi bắt đầu chơi, cô giáo hãy yêu cầu những chú thỏ phải nhớ đúng chuồng của tớ. Vào trò chơi, những chú thỏ nhảy đi tìm kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ bàn tay lên đầu vẫy vẫy (giống tai thỏ) vừa đọc bài thơ:Trên bãi cỏ

Chú thỏ con
Tìm rau ăn
Rất vui vẻ
Thỏ nhớ nhé
Có cáo gian
Đang rình đấy
Thỏ nhớ nhé
Chạy cho nhanh
Kẻo cáo gian
Tha đi mất.

Khi đọc hết bài thì cáo sẽ xuất hiện, cáo “gừm, gừm” đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, những chú thỏ hãy chạy nhanh về chuồng của tớ. Những chú thỏ nào bị cáo bắt đều phải ra ngoài một lần chơi. Sau đó, những trẻ đổi vai chơi cho nhau.

Cáo Và Thỏ
Cáo Và Thỏ

9


Nlp Trinh

Đua thuyền

Cách chơi:


 • Cô giáo hãy chia trẻ thành những nhóm nhỏ (mỗi nhóm có khoảng 7 – 8 trẻ, rất có thể chia nhóm trẻ trai, gái riêng).
 • Cô cho trẻ ngồi thành hàng dọc theo từng nhóm, trẻ ngồi sau cặp chân vào hết vòng bụng của trẻ ngồi trước để tạo thành một chiếc thuyền đua.
 • Khi nghe tín lệnh của cô, toàn bộ những thuyền đua dùng sức 2 tay của toàn bộ những thành viên trong nhóm nâng cơ thể lên và tiến về phía trước cho tới đích.

Yêu cầu:

 • những thuyền đua phải cố gắng bám thật chặt vào nhau để không bị đứt thuyền trong lúc đang di chuyển.
 • Cô giáo rất có thể chuẩn bị những phần thưởng để thưởng cho những đội về 1, 2, 3 để tăng tính hấp dẫn, tạo sự phấn khởi cho trẻ khi tham gia trò chơi.
Đua thuyền
Đua thuyền

10


Nlp Trinh

Đếm sao

Cách chơi:


toàn bộ ngồi thành một vòng tròn, một người đứng ngoài vòng, phía sau lưng của mọi người. Bắt đầu từ một người bất kỳ, vừa đi vừa hát:

Một ông sao sáng
Hai ông sáng sao
Tôi đố anh chị nào
Một hơi đếm hết
Từ một ông sao sáng
Đến 10 ông sáng sao.

Mỗi từ đập đóng vai một người, tới từ sao sau cuối, trúng vào người nào thì người ấy phải đọc một hơi không nghỉ: “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao, ba ông sao sáng….cho tới 10 ông sáng sao. Yêu cầu phải đếm một hơi không được ngừng và phải luân phiên “sao sáng” với “sáng sao” không được lộn. Số lẻ là “sao sáng” còn số chẵn là “sáng sao”. Nếu hết hơi hay đọc sai thì sẽ bị phạt.

Đếm sao
Đếm sao

11


Nguyễn Anh

Dung dăng dung dẻ

Cách chơi:

Địa điểm: trong nhà ngoài sân

Số lượng:từ 5-10 em chơi 1 nhớm

Quản trò vẽ sẳn những vòng tròn nhỏ trên đất,số lượng vòng tròn ích hơn số người chơi,chơi1.Khi chơi những bạn nắm áo tạo thành một hàng đi quanh những vùng tròn và cùng đọc:

“Dung dăng dung dè

Dắt trẻ đi chơi,

Đi đến cổng trời

Gặp cậu gặp mợ

Cho cháu về quê,

Cho dê đi học,

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp,

Ngồi xệp xuống đây”

Khi đọc hết chử đây những bạn chơi nhanh gọn tìm một vòng tròn và ngồi xệp xuống.sẽ có một bạn không tồn tại vòng tròn để ngồi tiếp tục xoá vòng tròn và chơi như trên,lại sẽ có 1 bạn không tồn tại,trò chơi tiếp tục khi chỉ còn 2 người

Luật chơi: trong một khoản thời gian bạn nào khống có vòng thì bị thua. Hai bạn ngồi cùng 1 vòng bạn nào ngồi xuóng dưới là thắng

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

12


Nguyễn Anh

Chi chi chành chành

Cách chơi và luật chơi:

Người chơi rất có thể từ 3 người trở lên. Chọn một người đứng ra trước xòe bàn tay ra những người khác giơ ngón trỏ ra đặt vào long bàn tay vào. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết chương

Ba vương ngũ đế

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập

Đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm lại, những người khác cố gắng rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì vào thế chỗ người xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho những bạn khác chơi.

13


Nguyễn Anh

Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

Cách chơi:


toàn bộ người chơi ngồi xếp hàng xuống thềm nhà, hai chân duỗi thằng ra phía trước, người ở đầu hàng đếm chuyền xuống đến người ở cuối hàng và tiếp tục người ở cuối hàng đếm chuyền đến người ở đầu hàng. Vừa đếm vừa đọc bài ca dân gian như sau:

Đúc cây dừa chừa cây mỏng

cây bình đỏng (đóng)cây bí đao

cây nào cao cây nào thấp

chầp chùng mùng tơi chín đỏ

con thỏ nhảy quabà già

ứ ự chùm rụm chùm rịu (rạ)mà ra chân này

Khi đọc hết bài ca “mà ra chân này”, ở cuối câu tới chân người nào đó, thì thụt chân vào, người nào thụt hết hai chân thì thắng, còn sót lại người sau cùng người nào vẫn chưa thụt cân vào thì thua. Khi đó những người thắng cuộc chuẩn bị chạy để người thua cuộc rượt bắt, bắt được bất kỳ người nào xả bàn làm lại.

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

14


Nguyễn Anh

Kéo co

Cách chơi:


Kéo co ở mỗi nơi có những lối chơi không giống nhau, nhưng lúc nào số người chơi cũng chia làm hai phe, mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình.

Có khi cả hai bên đều là nam, có khi bên nam, bên nữ. Trong trường hợp bên nam bên nữ, dân làng thường chọn những trai gái vẫn chưa vợ vẫn chưa ông xã.Một cột trụ để ở giữa sân chơi, có dây thừng buộc dài hay dây song, dây tre hoặc cây tre, thường dài khoảng 20m căng đều ra hai phía, hai bên xúm nhau nắm lấy dây thừng để kéo. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra tín lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho cột trụ kéo về bên mình là thắng. phía bên ngoài dân làng cổ vũ hai bên bằng tiếng “dô ta”, “cố lên”.

Có nơi người ta lấy tay người, sức người trực tiếp kéo co. Hai người đứng đầu hai bên nắm lấy tay nhau, còn những người sau ôm bụng người trước mà kéo. Đang giữa cuộc, một người bên nào bị đứt dây là thua bên kia. Kéo co cũng kéo ba keo, bên nào thắng liền ba keo là bên ấy được.

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

15


Nguyễn Anh

Kéo cưa lừa xẻ

Cách chơi:


Hai người ngồi đối diện nhau, cầm chặt tay nhau. Vừa hát vừa kéo tay và đẩy qua đẩy trông như đang cưa một khúc gỗ ở giữa hai người. Mỗi lần hát một từ thì lại đẩy hoặc kéo về một lần. Bài hát rất có thể là:

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ

Hoặc:

Kéo cưa lừa xẻ

Làm ít ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Nó lấy mất của

Lấy gì mà kéo

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

16


Nguyễn Anh

Oẳn tù tì (kéo – búa – lá)

Mục đích chơi:

Chơi trò oẳn tù tì sẽ giúp bé rèn luyện tính phán đoán và phản xạ nhanh.


Cách chơi:


Trò chơi được tiến hành khi có 2 người chơi trở lên, tay đung đưa theo nhịp câu hát:

“Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này!”

Câu hát kết thúc, toàn bộ mọi người cùng xòe tay theo những hình: nắm tay là búa, giơ ngón trỏ và ngón giữa là kéo, xòe cả bàn tay là lá. Người thắng cuộc được tìm ra theo quy tắc: búa đập kéo, kéo cắt lá; lá bao búa.

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

17


Nguyễn Anh

Thả chó

Cách chơi:


Một bạn đóng vai “chú chó”, một bạn đóng vai “ ông chủ”, những bạn còn sót lại đống vai “thỏ con”.

những bạn cùng hát:

“Ve ve chùm chùm

Cá bóng nổi lửa

Ba con lửa chếp chôi

Ba con voi thượng đế

Ba con dế đi tìm

Ù a ù ịch”

Một bạn làm ông chủ xoè ngữa bàn tay phải, những bạn triệu tập thành một vòng tròn bên xung quanh ông chủ và lấy ngón tay trái của tớ đặt vào lòng bàn tay của ông chủ khi nghe có có câu “ù a ù ịch” thì những những bạn sẽ rút tay ra ông chủ sẽ bốp tay lại

Luật chơi:

 • Khi bạn nào bị ông chủ nắm ngón tay, sẽ đóng vai chú chó, những bạn còn sót lại sẽ làm thỏ.
 • Khi ông chủ tả một vật nào đó thì lập tức những chú thỏ sẽ chạy tới chạm vào trong một khoản thời gian nào đó và ông chủ sẽ thả chó.
 • Khi thấy chú chó xuất hiện thì ngay lập tức thỏ phải chại nhanh đến chổ vật ông chũ tả chạm vào. và quay về chạm ông chủ.
 • Khi thấy chú chó thì những chú thỏ phải đi về ở tư thế khum, 2 tay chéo nhau đặc lên lổ tay.nêu đi về ở tư thế khum mà không chéo tay thì bị chú chó bắt hoặc đứng lên để chạy về mà bị chú chó đụng sẽ bị đóng vai chú chó thay cho bạn làm chú chó.
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

18


Nguyễn Anh

Chùm nụm

Cách chơi và luật chơi:

toàn bộ những bạn chơi phải nắm tay lại và xếp ông xã lên nhau. Tay người này xen kẽ tay người kia không được để hai tay của tớ gần nhau.Người nào để tay trước tiên chỉ đặt một tay và cũng được xem là người bị trước tiên , tay còn sót lại dùng để chỉ mỗi từ trong bài đồng dao tương ứng với cùng 1 nắm tay. toàn bộ cùng hát :

Chùm nụm chùm nẹo

Tay tí tay tiên

Đồng tiền chiếc đũa

Hạt lúa ba bông

An trộm ăn cắp

Trứng gà trứng vịt

Bù xe bù xít

Con rắn con rít

Nó rít tay này

tới từ sau cuối “này” trúng tay ai thì người đó phải rút nắm tay ra hoặc người chỉ chặt ngang nắm tay của người đó. Lúc này người bị phải chỉ thay cho người trước tiên vừa hát vừa chỉ những nắm tay những bạn chơi. Cuộc chơi cứ thế tiếp tục đến hết những nắm tay thì trì chơi kết thúc.

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

19


Nguyễn Anh

Nhảy bao bố

Cách chơi:


Người chơi chia làm hai đội trở lên thông thường thì từ hai đến ba đội, mỗi đội phải có số người bằng nhau.Mỗi độ có một ô hàng dọc để nhảy và có hai lằn mức một xuất phát và một mức đích. Mỗi đội sếp thành một hàng dọc.Người đứng đầu bước vào trong bao bố hai tay giữ lấy miệng bao. Sau khi nghe lệnh xuất phát người đứng đầu mỗi đội mới nhảy đến đích rồi lại quay quay về mức xuất phát đưa bao cho người thứ 2. Khi nào người thứ nhất nhất nhảy về đến đích thì người thứ 2 tiếp theo mới bắt đầu nhảy. Cứ như vậy lần lượt đến người sau cuối. Đội nào về trước đội đó thắng

Luật chơi:


Người chơi nào nhảy trước tín lệnh xuất phát là phạm luật, người nhảy vẫn chưa đến mức quy định mà quay lại cũng phạm luật. Nhảy vẫn chưa đến đích mà bỏ bao ra cũng phạm luật và rất có thể bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

20


Nguyễn Anh

Rồng rắn lên mây

Cách chơi:


 • Chia trẻ làm 2 đội, một đội nhóm làm thầy thuốc chỉ có một người, số còn sót lại là đội “rồng rắn” nối đuôi nhau bằng cánh ôm hông, nắm vạt áo hoặc đặt tay lên vai người đứng trước, cứ thế xếp thành một hàng dài giống hình một con rắn dài nhiều khúc. Người đứng đầu phải dang rộng tay sang hai bên
 • Thầy thuốc đứng đối diện với đoàn rồng rắn. Khi “rồng rắn” cùng hỏi ông thầy, nếu thầy không đồng ý bằng phương pháp nói “đi vắng” hoặc “đang bận việc gì” thì “rồng rắn” sẽ đi vài vòng rồi quay lại hỏi tiếp.
 • Trò chơi bắt đầu bằng bài đồng dao:

Rồng rắn lên mây

Có cây núc nác

Có nhà khiển binh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không?

Thầy thuốc:

Thầy thuốc đi vắng

Thầy thuốc đang ăn cơm
(Hoặc thầy thuốc đang đi chợ, đang ngủ…)

 • Đến đây thầy thuốc sẽ bắt đầu đuổi để bắt được đuôi “rồng rắn” (tức bạn sau cuối). Trẻ đứng đầu dang tay ra cản thầy thuốc, những bạn đứng sau phải lượn qua lượn lại theo đầu con rắn để tránh sự đuổi bắt của thầy thuốc. Nếu “rồng rắn” bị đứt đuôi, đứt khúc hoặc bị thầy thuốc tóm được đuôi là thua cuộc.

Luật chơi:

Trẻ làm đứt “rồng rắn” hoặc để thầy thuốc bắt được là thua cuộc.

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

Từ khóa: Top 20 Trò chơi dân gian dành riêng cho trẻ mầm non thú vị nhất, Top 20 Trò chơi dân gian dành riêng cho trẻ mầm non thú vị nhất, Top 20 Trò chơi dân gian dành riêng cho trẻ mầm non thú vị nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *