Top 20 Trò chơi tự do ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất

14-07-2020 20 47549 0 0

Báo lỗi

Như chúng ta cũng đã biết, một cơ thể khỏe mạnh không những tùy thuộc vào cơ chế dinh dưỡng mà còn cần những hoạt động thể chất. Đặc biệt, những trẻ ở lứa tuổi mầm non lại cần điều này hơn ai hết. Những trò chơi vận động không những giúp những bé phát triển thể chất mà còn nâng cao trí thông minh một cách kết quả. tiếp trong tương lai, Toplist xin giới thiệu tới những bạn những trò chơi tự do ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất.

1234567891011121314151617181920

1


Nlp Trinh

Trò chơi Cáo và Thỏ

Chuẩn bị: Khoảng sân hoặc lớp trống.

Luật chơi: Mỗi chú thỏ (1 bạn chơi) có một chiếc hang (1 bạn chơi khác đóng). Thỏ phải nấp vào đúng hang của tớ. Chú thỏ nào chậm chân sẽ bị cáo bắt hoặc chạy về nhầm hang của tớ sẽ bị ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi: Chọn một cháu làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Số trẻ còn sót lại làm thỏ và chuồng thỏ. Cứ mỗi trẻ làm thỏ thì có một trẻ làm chuồng. Trẻ làm chuồng chọn chỗ đứng của tớ và vòng tay ra phía trước đón bạn khi bị cáo đuổi. Trước khi chơi, cô yêu cầu những chú thỏ phải nhớ đúng chuồng của tớ. Bắt đầu trò chơi, những chú thỏ nhảy đi tìm kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ bàn tay lên đầu vẫy vẫy (giống tai thỏ) vừa đọc bài thơ:

“Trên bãi cỏ

Chú thỏ con

Tìm rau ăn

Rất vui vẻ

Thỏ nhớ nhé

Có cáo gian

Đang rình đấy

Thỏ nhớ nhé

Chạy cho nhanh

Kẻo cáo gian

Tha đi mất.”

Khi đọc hết bài thì cáo xuất hiện, cáo “gừm, gừm” đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, những chú thỏ chạy nhanh về chuồng của tớ. Những chú thỏ bị cáo bắt đều phải ra ngoài một lần chơi. Sau đó, đổi vai chơi cho nhau.

Lưu ý: Thời gian cáo xuất hiện luôn thay đổi (có khi mới đọc được nửa bài hoặc mấy câu) để trẻ tập phản xạ nhanh.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


2


Nlp Trinh

Trò chơi mèo đuổi chuột

Luật chơi: Chuột chạy,mèo đuổi bắt. Nếu chuốt chạy được hai vòng mà mèo vẫn chưa bắt được là mèo thua cuộc.

Cách chơi: Giáo viên hướng dẫn cho trẻ xếp thành vòng tròn rộng và giơ tay cao để làm hang. Chọn ra hai bạn, một bạn làm mèo, một bạn làm chuột. thuở đầu để mèo và chuột đứng cách nhau một khoảng 2m. Khi nghe tín lệnh “đuổi bắt” thì chuột lo chạy luồn lách qua những ngách hang để trốn mèo. Mèo phải nhanh chân rượt đuổi và chạm tay vào chuột để bắt.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

3


Nlp Trinh

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Cách 1:

đặc trưng trò chơi: Rèn luyện thính giác, óc phán đoán. Cần một sân rộng vừa đủ cho số lượng người chơi

Đối tượng chơi: Nhi đồng, thiếu nhi

Cách chơi: Sau khi chơi trò chơi “Tay trắng tay đen” để loại ra 2 người. Hai người đó sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê. Những người còn sót lại đứng thành vòng tròn. Người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” và tránh mặt người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. Người làm dê không được chạy ra ngoài vòng tròn, nếu phạm luật sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người khác


Cách 2:

Sau khi chơi trò “ Tay trắng tay đen” và “ Oẳn tù tì”, người thua sẽ phải bị bịt mắt và đi tìm dê, những người khác làm dê chạy nhảy xung quanh. Những người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bắt làm dê, phải luôn tránh mặt người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. Khi nào người bị bịt mắt chạm vào con dê nào thì người đó bị bịt mắt. Sau khi sử dụng khăn tay bịt mắt, mọi người sẽ chạy xung quanh người bịt mắt bằng phương pháp đập đóng vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt bị bịt mắt, nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ. Người bị bắt rất có thể lừa người bị bịt mắt bằng phương pháp khụy chân xuống giả làm người lùn hoặc kiễng chân lên cao, cốt làm sao cho người bị bịt mắt không đoán ra mình.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

4


Nlp Trinh

Trò chơi kéo co

Chuẩn bị:

 • Một sợi dây thừng dài 6m
 • Vẽ 1 vạch thẳng làm ranh giới giữa hai đội

Luật chơi: Bên nào giẫm vào vạch chuẩn trước là thua cuộc

Cách chơi: Chia trẻ thành hai nhóm bằng nhau, tương đương sức nhau, xếp thành hai hàng dọc đối diện nhau. Mỗi nhóm chọn một cháu khoẻ nhất đứng đầu hàng ở vạch chuẩn, cầm vào sợi dây thừng và những bạn khác cũng cầm vào dây. Khi có tín lệnh của cô thì toàn bộ kéo mạnh dây về phía mình. Nếu người đứng đầu hàng nhóm nào dẫm chân vào vạch chuẩn trước là thua cuộc.


để ý: rất có thể không dùng dây thừng mà cho hai trẻ đứng đầu cầm tay nhau kéo, những bạn tiếp theo ôm ngang lưng bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

5


Nlp Trinh

Trò chơi rồng rắn lên mây

Cách chơi:

1 trẻ đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ. Những trẻ còn sót lại nối đuôi nhau thành hàng dài, đi vòng vèo trong sân, vừa đi vừa đọc:

‘Rồng rắn lên mây

Có cái cây lúc lắc

Có cái nhà điểm binh

Có ông chủ ở nhà không?”

 • Khi đọc đến câu “Có ông chủ ở nhà không?” trẻ d ừng lại trước mặt “ông chủ” rất có thể reply “có hoặc không”. Nếu “ông chủ” reply “không” trẻ sẽ di tiếp, vừa đi vừa đọc những câu trên. Nếu “ông chủ” reply “có” cả nhóm reply những câu hỏi xin của “ông chủ”.
 • Ông chủ: Cho xin khúc đầu?Cả nhóm: Những x ương cùng xẩuÔng chủ: Cho xin khúc giữa?Cả nhóm: Chả có gì ngonÔng chủ: Cho xin khúc đuôi?Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.
 • Sau câu “Tha hồ mà đuổi”, “ông chủ” chạy đuổi bắt cho được “khúc đuôi” (người sau cuối) còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm “ông chủ” bắt được “khúc đuôi” thỉ trẻ đổi vai và chơi lại từ đầu.

Yêu cầu: Cho trẻ chơi liên tục trong vòng thời gian 10 – 15 phút, không hạn chế số lần chơi của trẻ.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

6


Nlp Trinh

Trò chơi dung dăng dung dẻ

Cách chơi:


Một người lớn đứng giữa, những cháu nhỏ đứng hai bên, toàn bộ nắm tay nhau vừa đi vừa đung đưa ra phía trước rồi ra sau theo nhịp bài đồng dao:

“Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Lạy cậu lạy mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Ù à ù ập

Ngồi xập xuống đây.”

Đến câu “Ngồi xập xuống đây” thì toàn bộ cùng ngồi xổm một lát, rồi đứng lên vừa đi vừa hát tiếp.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

7


Nlp Trinh

Trò chơi lộn cầu vồng

Mục đích: Giúp trẻ luyện sự khéo léo khi tiến hành động tác xoay người, học được những câu đồng dao của dân tộc.

Cách chơi: Hai bé đứng đối mặt nhau nắm tay nhau cùng lắc tay theo nhịp của bài bài đồng dao:

“Lộn cầu vồng

Lộn cầu vồng

Nước trong nước chảy

Có chị mười ba

Hai chị em ta

Cùng lộn cầu vồng”

Hát đến “cùng lộn cầu vồng” hai bạn cùng xoay người và lộn đầu qua tay của bạn kia. Sau câu hát hai bé sẽ đứng quay lưng vào nhau. Tiếp tục hát bài đồng dao rồi quay quay về vị trí cũ.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

8


Nlp Trinh

Trò chơi ai nhanh hơn

Chuẩn bị:

 • Lô tô về những loại rau, quả, củ.
 • 3-5 vòng thể dục cỡ 50cm-70cm (nếu có).

Tiến hành:

Cô đặt 3 hoặc 5 vòng tròn ở nhiều vị trí trong lớp, mỗi vòng có kí hiệu về những loại rau, quả, củ không giống nhau. Cho 3-5 trẻ lên chơi với giỏ lô tô những loại rau, quả, củ, cây lấy gỗ (mỗi giỏ không quá 2 thứ rau, quả, củ và cây lấy gỗ). Cô quy định: “những cháu hãy mang về nhà loại rau ăn lá”. Cháu nào có lô tô những loại rau ăn lá sẽ chạy nhanh về nhà có hình tượng về rau.

Cũng tương tự như như vậy với những loại rau khác. Khi trẻ đã chơi thành thạo, rất có thể nói: “những cháu hãy mang về nhà 3 loại rau ăn lá, 5 loại rau ăn củ, 3 loại ăn quả…”. Thi xem bạn nào nói đúng và chạy về nhà sớm nhất. Cho trẻ đếm số lượng đúng với quy định của cô. Bạn nào chậm chân sẽ phải nhảy lò cò hoặc chơi lại lần sau.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

9


Nlp Trinh

Trò chơi chạy tiếp cờ

Chuẩn bị: 2 lá cờ, 2 ghế học viên.

Luật chơi: Phải cầm được cờ và chạy vòng quanh ghế.

Cách chơi:

Chia trẻ làm 2 nhóm bằng nhau.

Trẻ xếp thành hàng dọc. Hai cháu ở đầu hàng cầm cờ. Đặt ghế cách chỗ những cháu đứng 2m. Khi cô hô: “Hai, ba”, trẻ phải chạy nhanh về phía ghế, vòng qua ghế rồi chạy về chuyền cờ cho bạn thứ hai và đứng vào cuối hàng. Khi nhận được cờ, cháu thứ hai phải chạy ngay lên và phải vòng qua ghế, rồi về chỗ đưa cờ cho bạn thứ ba. Cứ như vậy, nhóm nào hết lượt trước là thắng cuộc. Ai không chạy vòng qua ghế hoặc vẫn chưa xuất hiện cờ đã chạy thì phải quay quay về chạy từ đầu.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

10


Nlp Trinh

Trò chơi chuyền bóng

Luật chơi: Ai làm rơi bóng phải ra ngoài một lần chơi

Cách chơi: Giáo viên hướng dẫn chuẩn bị từ 2 đến 3 quả bóng. Cho trẻ đứng thành vòng tròn.(nếu lớp đông có thể chia thành nhiều vòng tròn). Cứ 10 trẻ thì có một trẻ cầm bóng. Khi giáo viên hô “bắt đầu” thì người cầm bóng đầu tiên sẽ chuyền bóng cho bạn bên cạnh,lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Vừa chuyền vừa hát theo nhịp:

“Không có cánh

Mà bóng biết bay

Không có chân

Mà bóng biết chạy

Nhanh nhanh bạn ơi

Nhanh nhanh bạn ơi

Xem ai tài, ai khéo

Cùng thi đua nào.”

Khi trẻ đã chơi thành thạo có thể chia làm hai hoặc ba nhóm và thi đua cùng nhau, nhóm nào ít bạn làm rơi bóng sẽ thắng cuộc.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

11


Nlp Trinh

Trò chơi Ném bóng vào chậu.

Luật chơi: Ném bóng vào chậu, nếu nhiều quả không bị nảy ra ngoài là thắng cuộc.

Cách chơi: Giáo viên hướng dẫn chuẩn bị 2 cái chậu, 6 quả bóng,vẽ 1 vạch chuẩn cách xa cái chậu. Đặt 2 cái chậu thành hang ngang cách vạch chuẩn 1,5 – 2m, cái nọ cách cái kia 1m. Chia trẻ thành 2 nhóm xếp hàng dọc dưới vạch chuẩn, lần lượt cho trẻ đứng vào vạch chuẩn, mỗi trẻ ném 3 lần theo tín lệnh của người hướng dẫn. Giáo viên hướng dẫn gợi ý cho trẻ tìm cách ném để bóng không nảy ra khỏi chậu. Ném bóng xong, trẻ lên nhặt bóng về để ở vạch chuẩn cho bạn tiếp theo, rồi đứng xuống ở cuối hang. Trẻ thay nhau chơi cho tới hết lượt

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

12


Nlp Trinh

Trò chơi Trời nắng, trời mưa

Luật chơi:

 • Khi có hiệu lệnh “trời mưa”, mỗi trẻ phải trốn vào một nơi trú mưa. Trẻ nào không tìm được nơi trú phải ra ngoài một lần chơi.Cách chơi: Cô giáo chuẩn bị vẽ những vòng tròn trên sân. Sao cho vòng này cách vòng kia từ 30 – 40cm để làm nơi trú mưa. Số vòng ít hơn số trẻ chơi từ 3 – 4 vòng.
 • Trẻ đóng vai học trò đi học, vừa đi vừa hát theo nhịp phách của cô giáo. Khi nghe hiệu lệnh của cô nói: “Trời mưa” thì tự mỗi trẻ phải tìm một nơi trú mưa nấp cho khỏi bị ướt (có tức là chạy vào vòng tròn). Trẻ nào chạy chậm không tìm được nơi để nấp thì sẽ bị ướt và phải chạy ra ngoài một lần chơi.
 • Trò chơi tiếp tục, cô giáo ra lệnh “trời nắng” thì những trẻ đi ra xa vòng tròn. Hiệu lệnh “trời mưa” lại được hô lên thì trẻ phải tìm đường trú mưa.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

13


Nlp Trinh

Trò chơi Vượt chướng ngại vật

Chuẩn bị:

 • Hầm chui hoặc thùng carton.
 • Phấn vạch.
 • Dây đeo vòng: vòng bằng nhựa hay bìa cứng.
 • Chai nhựa có cổ chai hình cổ vịt hoặc cũng rất có thể là hình khác.

Cách chơi:

 • Cô giáo chia trẻ thành những nhóm (mỗi nhóm tối đa là 5 trẻ).
 • Cô cho trẻ xuống hàng dọc sau vạch xuất phát. Sau khi nghe tín lệnh của cô, trẻ sẽ chạy lên bật (chụm 2 chân) qua “suối”, chạy, bò chui qua đường hầm, chạy đến dây đeo vòng nhảy lên cao lấy vòng bằng 2 tay sau đó đứng tại chỗ ném vòng vào cổ chai, chạy về xếp cuối hàng.

Yêu cầu:

 • Trẻ trước chạy đến hầm, bò chui qua hầm thì trẻ sau mới bắt đầu chạy từ điểm xuất phát, không phải chờ tín lệnh của cô giáo.
 • Trẻ chơi liên tục trong vòng thời gian là 15 phút, không hạn chế số lần chơi của trẻ.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

14


Nlp Trinh

Trò chơi Tàu hỏa

Luật chơi: Trẻ phải xuất phát và ngừng lại theo đúng tín lệnh của cô. Trẻ nào không tiến hành đúng phải ra ngoài không chơi 1 vòng.

Cách chơi:

 • Cô giáo vạch 2 đường thẳng song song với nhau hay sử dụng hàng gạch lót nền làm vạch.
 • Cô cho trẻ xếp thành hàng dọc, tay đặt lên vai nhau làm đoàn tàu hỏa đi trong 2 đường thẳng song song (hoặc rất có thể đi theo hàng gạch lót nền).
 • Khi cô giáo giơ cờ xanh, trẻ di chuyển làm thành đoàn tàu, miệng kêu: “xình, xịch”.
 • Khi cô giáo nói: “Tàu lên dốc” thì toàn bộ phải đi bằng gót chân và miệng kêu: “tu tu”
 • Khi cô giáo nói: “Tàu xuống dốc” thì toàn bộ phải đi bằng mũi chân và miệng kêu: “tu tu”.

để ý:

 • Để trò chơi được vui hơn, cô giáo nên thường xuyên thay đổi tín lệnh.
 • Khi trẻ đang đi bằng gót chân (tàu lên dốc) thì đừng cô đừng ra tín lệnh ngay “tàu xuống dốc”.
 • Nhịp độ ra tín lệnh chậm quá thì trò chơi sẽ mất vui, nhịp độ ra tín lệnh nhanh quá thì hàng ngũ sẽ bị lộn xộn. Vậy nên, nhịp độ ra tín lệnh lúc nhanh lúc chậm là ở nơi điều khiển của giáo viên.
 • Trẻ chơi thành thạo cô mời một bé nào đó làm người quản trò.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

15


Nguyễn Anh

Trò chơi Đèn xanh, đèn đỏ

Chuẩn bị: Có sân chơi rộng và bằng phẳng, đồng thời có ba tín hiệu của đèn giao thông là đèn đỏ, xanh và vàng.

Luật chơi: Trẻ cần mô phỏng đúng động tác của phương tiện giao thông, chạy và đừng theo đúng tín hiệu giao thông. Nếu ai sai thì phải chạy ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi:

 • Cô giáo nói “Ô tô xuất phát” thì trẻ làm động tác là lái xe ô tô và miệng kêu “Bim bim”
 • Cô giơ tín hiệu đèn đỏ thì trẻ sẽ dừng lại.
 • Cô chuyển sang tín hiệu đèn xanh thì trẻ tiếp tục đi.- Cô nói ” Máy bay cất cánh” thì trẻ dang 2 tay và nghiêng người để làm chiếc máy bay và miệng kêu ” ù ù …”.
 • Cô giơ đèn xanh trẻ tiếp tục bay.
 • Cô giơ đèn vàng, trẻ bay từ từ.
 • Cô nói “Máy bay hạ cánh” và đưa tín hiệu đèn đỏ thì trẻ phải dừng lại.
 • Cô nói “Thuyền ra khơi” thì trẻ ngồi xuống, hai tay làm động tác là chèo thuyền.
 • Cô nói “Thuyền về bến” và giơ tín hiệu đèn đỏ, trẻ dừng lại rồi đứng lên
 • Cô giơ tín hiệu đèn xanh, trẻ sẽ tiếp tục chèo thuyền
 • Cộ thay đổi tín hiệu liên tục để trẻ quan sát và tiến hành cho đúng.
 • Khi trẻ nắm được luật và cách chơi, để cho trẻ tự điều khiển trò chơi.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

16


Nguyễn Anh

Trò chơi: Ô tô và chim sẻ

Luật chơi: Nếu như nghe thấy tiềng còi, trẻ cần tránh sang hai bên kia của đường.

Cách chơi:

 • Giáo viên cần chuẩn bị 1 hoặc 2 vòng nhỏ với đường kính là 20cm.
 • Cô giáo hướng dẫn quy định chỗ chơi giữa sân chơi và vẽ hai vạch đường giới hạn làm đường của ô tô, còn hai bên đó là vỉa hè.
 • Cô cầm vòng tròn xoay xoay để làm động tác lái xe, còn trẻ làm con chim sẻ
 • Con chim sẻ đi tìm kiếm ăn ở trên đường, vừa nhảy vừa ngồi xuống giả vờ mổ thóc
 • Cô giả tiếng ô tô kêu “Bim bim”
 • Chim sẻ cần nhanh chân chạy đi nhanh lên vòm cây ở bên đường (ra ngoài lằn kẻ đường ô tô chạy)
 • Khi nào ô tô đi qua, chim sẻ sẽ xà xuống đường để ăn.
 • Khi trẻ đã quen với trò chơi thì cô giáo chọn hai em để làm ô tô.

Để trẻ không bị cuống khi lần đầu chơi trò này thì bạn cần hướng dẫn cẩn trọng và làm thật chậm để bé rất có thể bắt kịp.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

17


Nguyễn Anh

Trò chơi: Thuyền vào bến

Luật chơi: Nhìn bến có màu giống với màu của thuyền. Khi có tín lệnh, thuyền vào đúng bến.

Chuẩn bị:

Để trẻ nhìn và quen với màu sắc thì giáo viên cần chuẩn bị:

 • Gấp cho trẻ chiếc thuyền với những màu sắc không giống nhau.
 • Tạo chấm tròn hoặc lá cờ có màu sắc giống với những chiếc thuyền đã làm và quy định chấm tròn hoặc lá cờ đó là bến.
 • Trò chơi tổ chức ở ngoài trời hay trong phòng rộng đều được.

Cách chơi:
Mỗi bé cầm 1 chiếc thuyền để đi ra khơi đánh cá (dạo chơi ở trong sân). những bé làm động tác chèo thuyền, vượt sóng. Khi có tín lệnh ” Trời sắp có bão” thì bé nhanh gọn đi vào bến của tớ. Thuyền nào có màu nào thì vào bến màu đó. Ai tìm khác bến là thua cuộc.

Lưu ý: Để cho trò chơi thêm phần thú vị, trẻ nhận biết được nhiều màu sắc thì bạn cũng rất có thể để cho bé chơi nhiều lần và cho bé đổi thuyền với nhau.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

18


Nguyễn Anh

Trò chơi: Bộ đội hành quân

Chuẩn bị:

 • Chơi ở ngoài sân trường
 • Cầu tụt có sẵn
 • Chuẩn bị 3 – 5 vòng chui cao khoảng 50cm hoặc sử dụng thùng phi với đường kính 50cm để làm hầm.

Cách chơi:

 • Chia nhóm và mỗi nhóm gồm có 3 – 5 trẻ.
 • Cho trẻ xếp hành một dàng dọc đứng sau vạch xuất phát.
 • Chia nhóm và mỗi nhóm gồm có 3 – 5 trẻ
 • Xếp cuối hàng để chờ tới lượt.

Yêu cầu:

 • Khi trẻ trước tiên bò hết đường hầm, trẻ thứ 2 bắt đầu bò. Khi trẻ trước tiên leo đồi, trẻ số 3 bắt đầu bò vào trong đường hầm.
  Do cầu tụt đặt cách nhau, ở khắp sân thì cô cho trẻ chạy tới bất kể cầu tụt nào, nếu cầu tụt ở phía sau chiến hào, bạn cho trẻ nhảy qua chiến hào rồi chạy tới cầu tụt.
  Sân trường có nhiều cầu tụt thì cho từng đó trẻ chạy cùng 1 lúc. Tốt nhất là cô làm số hầm và số cầu tụt bằng nhau.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

19


Nguyễn Anh

Trò chơi: Về đúng nhà mình

Chuẩn bị: Trên sân vẽ 2 khu vực tượng trưng cho 2 ngôi nhà.

Cách chơi:

 • Chơi cả lớp hoặc chơi theo nhóm.
 • Cô cho trẻ biết ở trên sân có hai ngôi nhà và mỗi ngôi nhà giành cho những ai có chung dấu hiệu nào đó như một ngôi nhà cho ai mặc áo ngắn tay, một ngôi nhà cho ai mặc áo dài tay. Khi bạn nói “Tròi mưa: cùng với tín lệnh lắc xắc xô thì trẻ nhanh gọn chạy về đúng ngôi nhà của tớ. Nếu ai nhầm nhà sẽ thua cuộc.

Trò chơi rất có thể phân chia theo những dấu hiệu không giống nhau như:

 • Ngôi nhà cho bạn trai, ngôi nhà cho bạn nữ
 • Ngôi nhà cho bạn mặc áo hoa, ngôi nhà cho bạn không mặc áo hoa
 • Ngôi nhà cho bạn đi dép, ngôi nhà cho bạn đi giày
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

20


Nguyễn Anh

Trò chơi: Khiêu vũ cùng bóng

Cách chơi:

 • Ghép hai trẻ thành một cặp, lấy bụng để giữ lấy bóng, tay cầm vào tay nhau như đang khiêu vũ, không được dùng tay để giữ bóng.
 • Bạn ghép nhạc bài có nhạc chậm, bình thường, chậm, nhanh … yêu cầu trẻ nghe nhạc, kiêu vũ theo nhịp và yêu cầu không để bóng rơi.
 • Cặp nào làm bóng rơi sẽ bị loại bỏ.

Trò chơi này sẽ luyện được khả năng nghe nhạc, phát triển khả năng vận động cũng như rèn luyện cho bé khả năng phối hợp với bạn khác để rất có thể hoàn thành được nhiệm vụ.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Từ khóa: Top 20 Trò chơi tự do ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất, Top 20 Trò chơi tự do ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất, Top 20 Trò chơi tự do ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *