Bài tập môn Xử lý nước – Lớp ĐH2KM2 – Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
– Các bạn bật phụ đề lên nhé, mình có nói qua từng lớp vật liệu. Mình xin nói chi tiết hơn, lớp vật liệu được xếp từ nhỏ đến lớn như sau:
+ Cát đen: La lớp vật liệu bé nhất, có tác dụng ngăn chặn các loại tạp chất chất bẩn. Cát đen cải thiện độ trong của nước, nên nếu nước quá đục thì phải tăng độ dày của lớp này lên.
+ Cát vàng: Tương tự như lớp cát đen, nhưng cát vàng có kích thước hạt lớn hơn.
+ Than hoạt tính: Bề mặt của than hoạt tính có tác dụng hấp thụ một số kim loại và chất độc trong nước. Diện tích tiếp xúc, thời gian tiếp xúc là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng xử lý của than. Tăng diện tích xúc với nước bằng cách mua than ở dạng hạt bé. Tăng thời gian tiếp xúc bằng cách tăng độ dày của lớp vật liệu này lên và điều chỉnh lưu lượng nước cho hợp lý. Chảy chậm như trong video của mình là ok. (than hoạt tính các bạn google là ra, từ vài chục nghìn đến trăm nghìn một cân)
+ Hai lớp cuối cùng là sỏi bé và sỏi lớn, có tác dụng điều dòng chảy và làm giá đỡ cho cả bể.
+ Trên là các lớp vật liệu cơ bản cho một bể lọc. Các bạn có thể trang bị thêm các loại vật liệu lọc như hạt Clo (khử trùng), hạt nano bạc (cái này khá là ưu việt nhưng quá đắt). Giữa các lớp lọc có lớp vải để ngăn cách các vật liệu lọc không bị xáo trộn với nhau. Các lớp vật liệu lọc nên được rửa qua nước kĩ, nhất là than hoạt tính.

– Một số chi tiết khác về bể lọc:
+ Dàn mưa: là cái phía trên cùng của bể, có tác dụng oxy hóa Fe và Mn. Cái này chỉ là một tấm nhựa đục các lỗ ti ti thôi, nhớ là đục lỗ bé để nước chảy từng giọt xuống.
+ Ống thoát cặn: là cái ống phía bên trái bể, trên lớp cát đen ấy. Sau một thời gian lọc, cặn bẩn sẽ đóng thành lớp bên trên, ống thoát cặn này có tác dụng vệ sinh bể dễ dàng hơn.
+ Ống thoát nước: Là ống dẫn nước ra ở vòi, nên đục các lỗ xung quanh ống (phần tiếp xúc với lớp sỏi lớn) để nước chảy đều và dễ dàng hơn.

Trên là bài tập hồi mình còn là sinh viên, chuyên ngành của mình cũng không phải là công nghệ xử lý nước nên có sai xót gì mong các bạn góp ý.
Các bạn có thắc mắc gì cần giải đáp có thể liên hệ với mình qua Face:

Có thể bạn quan tâm:

Comments

 1. Quang-Trung Tran

  trình độ đại học mà làm video không rỏ ràng cho những người chưa bao giời làm. Chẳng hạn như những loại vật liệu dùng trong quá trình lọc và tại sao đặt theo thứ tự trên hihihihi…

 2. Máy lọc nước gia đình

  90% CÔNG NĂNG CỦA MÁY LỌC NƯỚC CỐT NẰM Ở LÕI LỌC. LÕI LỌC NƯỚC USA. BAO
  KHÁCH HÀNG KIỂM TRA QUÉT MÃ CODE, SERIES. LIÊN HỆ CHANNEL MÁY LỌC NƯỚC
  GIA ĐÌNH

 3. longmigia YanWu

  sao minh dán các bình lại với nhau nó cứ bị bình ko khớp. với chỗ van vòi nc bạn dán bằng keo gi vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *